fbpx

รมว.ต่างประเทศเปรูลาออกหลังรับว่าฉีดวัคซีนก่อนประชาชน

ลิมา 15 ก.พ.- เอลิซาเบธ เอสเตเต รัฐมนตรีต่างประเทศเปรูเผยว่า ได้ยื่นหนังสือลาออกแล้ว หลังจากยอมรับว่าฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของชิโนฟาร์มของจีน นอกการทดลองทางคลินิกและก่อนที่ทางการจะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชน


เอสเตเตวัย 68 ปี เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน เธอยอมรับผ่านทวิตเตอร์เมื่อคืนวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 22 มกราคมตามที่มหาวิทยาลัยเอกชนในเปรูที่รับผิดชอบการทดลองเสนอให้ฉีดวัคซีนของซิโนฟาร์มจากลอตที่เหลือจากการทดลอง เธอรู้ดีว่าทำความผิดร้ายแรงจึงตัดสินใจไม่รับวัคซีนเข็มที่สอง และด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงได้ยื่นหนังสือลาออกต่อประธานาธิบดีแล้ว

รัฐบาลเปรูประกาศเมื่อต้นเดือนมกราคมว่า ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนของซิโนฟาร์มสูงสุด 38 ล้านโดส ลอตแรก 300,000 โดสส่งมาถึงเมื่อสัปดาห์ก่อน รัฐบาลเริ่มโครงการฉีดในวันอังคารให้แก่บุคลากรทางการแพทย์แนวหน้า และฉีดให้แก่ประธานาธิบดีฟรันซิสโก ซากัสตีด้วย ประธานาธิบดีเพิ่งเผยเมื่อวันก่อนว่า อนุมัติการลาออกของนางปิลาร์ มาซเชตตี รัฐมนตรีสาธารณสุข หลังจากมีข่าวในหนังสือพิมพ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า อดีตประธานาธิบดีมาร์ติน บิซการ์ราได้รับการฉีดวัคซีนอย่างลับ ๆ ในเดือนตุลาคม ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่เขาถูกไต่สวนและถอดถอนจากตำแหน่งในข้อหาไร้ศักยภาพทางศีลธรรม เปรูมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 1.22 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 43,400 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้