fbpx

ออสเตรเลียไม่ยืนยันมาตรการล็อกดาวน์จะสิ้นสุดวันพุธนี้

เมลเบิร์น 15 ก.พ. – ออสเตรเลียเผยว่า ยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจว่ามาตรการล็อกดาวน์นครเมลเบิร์นที่เป็นเมืองเอกของรัฐวิกตอเรียเป็นเวลา 5 วันจะสิ้นสุดลงในช่วงเย็นวันพุธนี้หรือไม่ ขณะที่ทางการยืนยันว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเป็นวงกว้างในสัปดาห์หน้า


ทางการรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพียง 1 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อจากการระบาดเป็นกลุ่มก้อนล่าสุดในโรงแรมกักตัวที่นครเมลเบิร์นเพิ่มเป็น 17 คน โดยที่ผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่คนดังกล่าวมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวกเมื่อวานนี้ มาตรการล็อกดาวน์ของรัฐวิกตอเรียทำให้ประชาชนกว่า 6 ล้านคนต้องเก็บตัวอยู่ในบ้าน และออกนอกบ้านได้เฉพาะในกรณีที่ต้องไปซื้อของใช้จำเป็น ทำงาน ดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ และออกกำลังกายเท่านั้น ขณะที่การแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลมรายการออสเตรเลียน โอเพ่น ซึ่งจัดขึ้นที่นครเมลเบิร์นและจะเสร็จสิ้นในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ห้ามไม่ให้มีผู้เข้าชมจนกว่าจะสิ้นสุดมาตรการล็อกดาวน์

นายแดเนียล แอนดรูวส์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย

นายแดเนียล แอนดรูวส์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรียกล่าวว่า แม้ตอนนี้สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในนครเมลเบิร์นจะดีขึ้นแล้ว แต่ก็ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า การใช้มาตรการล็อกดาวน์จะสิ้นสุดตามกำหนดในช่วงเย็นวันพุธนี้ ขณะที่นายเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลียเผยว่า ทางการจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคให้แก่ชาวออสเตรเลียในช่วงปลายเดือนนี้ ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 28,900 คน และผู้เสียชีวิต 909 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน

แอสตราฯ ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิล-แอฟริกาใต้

รองโฆษกรัฐบาล เผย รมว.สาธารณสุข รายงาน ศบค. ระบุ “แอสตราเซเนกา” ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้