fbpx

ญี่ปุ่นจะอนุมัติใช้วัคซีนโควิดขนานแรกวันนี้

โตเกียว 14 ก.พ.- รัฐบาลญี่ปุ่นจะอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์ในวันนี้ เป็นขนานแรกที่จะได้รับอนุมัติให้ใช้ในญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ เปิดทางให้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้แก่บุคคลากรทางการแพทย์ในอีกไม่กี่วัน


เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิภาพจะอนุมัติแบบรวดเร็ว เป็นก้าวสำคัญในการหาทางควบคุมการแพร่ระบาด ในขณะที่ประชาชนกำลังไม่พอใจผลงานของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะในการรับมือกับการระบาด และเหลือเวลาอีกไม่ถึง 6 เดือนที่กรุงโตเกียวจะเปิดมหกรรมโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่ถูกเลื่อนมาจากปีก่อน ญี่ปุ่นได้รับวัคซีนที่ไฟเซอร์ของสหรัฐพัฒนาร่วมกับไบออนเทคของเยอรมนีจำนวน 400,000 โดส จากโรงงานในเบลเยียมเมื่อวันศุกร์ วันเดียวกับที่คณะกรรมการในกระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า ไม่พบปัญหาในการอนุมัติให้ใช้วัคซีนขนานนี้กับผู้มีอายุ 16 ปีขึ้นไป

ไฟเซอร์/ไบออนเทคอ้างข้อมูลจากการทดลองทางคลินิกขั้นสุดท้ายว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดอาการจากโรคโควิด-19 ได้ถึงร้อยละ 95 โดยต้องฉีด 2 เข็ม ห่างกัน 3 สัปดาห์ เกียวโดนิวส์รายงานว่า ชาวญี่ปุ่นกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีนคือ แพทย์และพยาบาลราว 20,000 คนที่ตกลงเข้าร่วมการศึกษาเพื่อติดตามผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น และความถี่ของการเกิดผลข้างเคียง คาดว่าจะเริ่มฉีดที่สถานพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวในวันพุธนี้เป็นจุดแรก จากนั้นจึงจะกระจายไปจุดอื่น บุคลากรทางการแพทย์แนวหน้า 3.7 ล้านคนจะเริ่มรับวัคซีนในเดือนมีนาคม ตามด้วยผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจำนวน 36 ล้านคนในเดือนเมษายนเป็นอย่างเร็วที่สุด ถัดไปคือผู้มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน หัวใจ และคนทำงานในบ้านพักคนชรา สุดท้ายคือประชาชนทั่วไป


โฆษกรัฐบาลแถลงวันนี้ว่า วัคซีนที่ญี่ปุ่นได้รับเมื่อวันศุกร์ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟฟ้าดับหลังแผ่นดินไหวขนาด 7.3 นอกชายฝั่งจังหวัดฟูกูชิมะเมื่อค่ำวานนี้ วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคต้องเก็บในตู้แช่แข็งอุณหภูมิติดลบ 75 องศาเซลเซียส และต้องใช้ภายใน 5 วันหลังนำออกจากตู้แช่แข็ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด