fbpx

ชาวเมียนมาชุมนุมและลาดตระเวนป้องกันภัยเอง

ย่างกุ้ง 14 ก.พ.- ชาวเมียนมาจำนวนมากออกมาชุมนุมตามเมืองใหญ่เป็นวันที่ 9 ในวันนี้ ประท้วงกองทัพที่รัฐประหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และได้ตั้งกลุ่มลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยกันเองในช่วงคืนที่ผ่านมา


รอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มนักศึกษาวิศวะเคลื่อนขบวนไปตามใจกลางเมืองย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ สวมชุดขาวและถือป้ายเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซู จี ที่ถูกกองทัพควบคุมตัวตั้งแต่รัฐประหาร ส่วนที่กรุงเนปิดอว์ ประชาชนขับรถจักรยานยนต์และรถยนต์ไปทั่วเมืองพร้อมกับถือรูปนางซู จี ด้านสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองเผยว่า มีคนถูกจับกุมแล้วกว่า 380 คน ผู้ชุมนุมในเมืองย่างกุ้งถือป้ายเรียกร้องให้ทางการหยุดลักพาตัวคนในยามวิกาล โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาชาวเมืองย่างกุ้งและมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศรวมตัวกันลาดตระเวนในชุมชน ป้องกันเจ้าหน้าที่บุกจับกุมยามวิกาล และป้องกันโจรขโมยหลังจากรัฐบาลทหารสั่งปล่อยตัวนักโทษหลายพันคน กลุ่มลาดตระเวนส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มพากันเคาะหม้อและกะทะหากพบคนต้องสงสัยเข้ามาในพื้นที่

ขณะเดียวกันกองทัพได้ฟื้นกฎหมายที่กำหนดให้ประชาชนต้องแจ้งทางการหากมีคนมาเยี่ยมกลางดึก ระงับการใช้กฎหมายจำกัดอำนาจเจ้าหน้าที่ในการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยหรือค้นบ้านโดยไม่มีหมายศาล และสั่งจับกุมผู้มีชื่อเสียงที่สนับสนุนการชุมนุม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี