fbpx

เกาหลีใต้ผ่อนคลายรักษาระยะห่างตั้งแต่จันทร์หน้า

โซล 13 ก.พ.- รัฐบาลเกาหลีใต้ตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ตั้งแต่วันจันทร์หน้า แต่ยังคงห้ามการรวมกลุ่มกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป


เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับ รายงานอ้างทางการสาธารณสุขว่า ตั้งแต่วันจันทร์หน้าเป็นต้นไปจะลดมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบลง 1 ระดับ จาก 2.5 เป็น 2 และพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศลง 1 ระดับ จาก 2 เป็น 1.5 เกาหลีใต้เริ่มใช้มาตรการ 5 ระดับ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีก่อน ประกอบด้วย 1, 1.5, 2, 2.5 และ 3 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด นอกจากนี้ยังจะผ่อนคลายมาตรการจำกัดกับร้านอาหาร ร้านกาแฟ สถานที่ออกกำลังกาย และสถานที่สาธารณะในเขตมหานครโซล ให้เปิดทำการได้เพิ่มขึ้นอีก 1 ชั่วโมง เป็นจนถึง 22.00 น. เพราะได้รับเสียงร้องเรียนจากผู้ประกอบการขนาดเล็ก ขณะที่สถานบันเทิงทั่วประเทศก็จะเปิดได้จนถึง 22.00 น. แต่ต้องปฏิบัติตามระเบียบป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม ทางการยังคงห้ามการรวมกลุ่มกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ยกเว้นคนในครอบครัว ไม่ว่าอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันหรือไม่ก็ตาม นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน กล่าวในการประชุมศูนย์บัญชาการความปลอดภัยและภัยพิบัติกลางว่า รัฐบาลตัดสินใจดังกล่าว แต่ก็ยังคงยึดตามหลักการอย่างเคร่งครัด เนื่องจากเห็นว่าประชาชนเหนื่อยล้ามามากแล้ว และเห็นว่าธุรกิจขนาดเล็กให้ความร่วมมืออย่างดี แม้ต้องเจ็บปวด แต่สถานการณ์ขณะนี้ยังคงไม่สามารถวางใจได้ เพราะมีผู้ติดเชื้อใหม่วันละ 300-400 คน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี แจ้งวันนี้ว่า พบผู้ป่วยใหม่ 362 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 345 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมที่ 83,199 คน เสียชีวิตเพิ่ม 7 คน รวมเป็น 1,514 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล