fbpx

ยุโรปเตือนโควิดจะอยู่อีกนานแม้เริ่มฉีดวัคซีนแล้ว

สตอกโฮล์ม 13 ก.พ.- ผู้เชี่ยวชาญยุโรปเตือนว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จะอยู่ไปอีกนานอย่างไม่มีกำหนด แม้ยอดติดเชื้อใหม่ทั่วโลกลดลงเกือบครึ่งและเริ่มมีการฉีดวัคซีนในหลายประเทศแล้วก็ตาม


อันเดรีย อัมมอน ผู้อำนวยการศูนย์ยุโรปเพื่อการป้องกันและควบคุมโรคหรืออีซีดีซี (ECDC) เตือนระหว่างการให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพีว่า ประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะยุโรปต้องไม่ชะล่าใจในการป้องกันเชื้อไวรัสที่ดูเหมือนสามารถปรับตัวเข้ากับคน และอาจทำให้ผู้เชี่ยวชาญต้องปรับเปลี่ยนวัคซีนไปเรื่อย ๆ เหมือนกับโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ทุกคนจึงควรเตรียมตัวเพราะเชื้อไวรัสโคโรนาจะอยู่กับคนไปอีกนาน ขณะที่กลุ่มผู้เชี่ยวชาญเขียนจดหมายเปิดผนึกลงในวารสารการแพทย์แลนเซ็ตว่า การที่วัคซีนกระจุกตัวอยู่ในประเทศร่ำรวยทำให้ต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะสามารถควบคุมโรคโควิด-19 ในระดับโลกได้

คำเตือนเหล่านี้มีขึ้นแม้อัตราการติดเชื้อใหม่ทั่วโลกในช่วงเดือนที่ผ่านมาชะลอตัวลงร้อยละ 44.5 ตามการคำนวณของเอเอฟพี ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมทั่วโลกเกิน 107 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 2.4 ล้านคนนับจากพบผู้ป่วยครั้งแรกในจีนเมื่อปลายปี 2562.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน