fbpx

เผยไบเดนอยากปิดคุกกวนตานาโม

วอชิงตัน 13 ก.พ.- ทำเนียบขาวสหรัฐเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต้องการปิดเรือนจำอ่าวกวนตาโมที่คุมขังผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย เพื่อทำในสิ่งที่รัฐบาลบารัค โอบามารับปากไว้แต่ไม่สำเร็จ


โนระหว่างการแถลงข่าวตามปกติวานนี้ เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวตอบข้อถามผู้สื่อข่าวเรื่องความเป็นไปได้ที่รัฐบาลไบเดนจะปิดเรือนจำอ่าวกวนตานาโมในคิวบาที่คุมขังผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายว่า เรื่องนี้เป็นเป้าหมายและความตั้งใจของรัฐบาลชุดนี้ ขณะนี้กำลังร่วมกับสภาความมั่นคงแห่งชาติประเมินสถานการณ์ปัจจุบันที่รัฐบาลรับตกทอดมาจากรัฐบาลชุดก่อน

โอบามารับปากในขณะที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีว่าจะปล่อยผู้ต้องขังบางคนแต่ไม่สำเร็จ เพราะไม่สามารถตกลงกับรัฐสภาได้ ระหว่างนั้นไบเดนดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ส่วนโดนัลด์ ทรัมป์แสดงท่าทีระหว่างหาเสียงเลือกตั้งสมัยแรกในปี 2559 ว่าต้องการให้เรือนจำนี้เปิดต่อไปเพื่อคุมขังคนไม่ดี และก็ทำเช่นนั้นหลังจากได้รับเลือกตั้ง เรือนจำแห่งนี้ตั้งขึ้นในรัฐบาลจอร์จ ดับเบิล บุช หลังเกิดเหตุวินาศกรรม 9 กันยายน 2544 กองทัพบกตั้งขึ้นที่ฐานทัพเรือสหรัฐทางตะวันออกสุดของคิวบา เป็นดินแดนเล็ก ๆ ที่คิวบายกให้สหรัฐในปี 2446 เพื่อตอบแทนที่ช่วยทำสงครามกับพวกสเปน ปัจจุบันมีผู้ต้องขังเหลืออยู่ประมาณ 40 คน ในจำนวนนี้ 26 คนอยู่ในข่ายอันตรายเกินกว่าจะปล่อยตัวได้ หนึ่งในนั้นคือคาลิด เชค โมฮัมเหม็ด ชาวปากีสถานที่อ้างตัวว่าบงการเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์