fbpx

จีนแบนบีบีซีจากข้อพิพาทเรื่องรายงานข่าวซินเจียง

ปักกิ่ง 12 ก.พ. – หน่วยงานควบคุมการแพร่ภาพกระจายเสียงของจีนสั่งห้ามการออกอากาศของบีบีซี เวิลด์ นิวส์ ของอังกฤษ โดยกล่าวหาว่าละเมิดแนวปฏิบัติที่กำหนดไว้ จากกรณีที่บีบีซี รายงานข่าวเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์ที่เป็นมุสลิมชนกลุ่มน้อยในมณฑลซินเจียงของรัฐบาลจีน


สำนักงานบริหารวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติจีน หรือ เอ็นอาร์ทีเอ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อคืนนี้ว่า บีบีซี เวิลด์ นิวส์ รายงานเกี่ยวกับจีนนั้น พบว่าเป็นรายงานที่ละเมิดแนวปฏิบัติเรื่องการแพร่ภาพกระจายเสียงอย่างรุนแรง ซึ่งมีข้อหนึ่งที่กำหนดไว้ว่า รายงานข่าวควรจะเป็นความจริงและเป็นธรรมและไม่กระทบกับผลประโยชน์ของชาติของจีน ทางเอ็นอาร์ทีเอ จะไม่อนุญาตให้บีบีซี แพร่ภาพกระจายเสียงในจีนได้ต่อไป และไม่ยอมรับการสมัครขอแพร่ภาพกระจายเสียงประจำปีครั้งใหม่ชองบีบีซีด้วย ทางด้านบีบีซี กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังกับการตัดสินใจของจีน ที่จะห้ามการแพร่ภาพกระจายเสียงในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งบริการของบีบีซี ก็ถูกเซ็นเซอร์และจำกัดเฉพาะที่โรงแรมระหว่างประเทศอยู่แล้ว โฆษกหญิงของบีบีซี กล่าวว่า บีบีซีเป็นองค์กรข่าวที่ได้รับความไว้วางใจที่สุดในระดับสากลและการรายงานข่าวจากทั่วโลกก็เป็นไปอย่างเป็นธรรม เป็นกลางและไม่มีความหวาดกลัวและไม่เข้าข้างฝ่ายใด

การตัดสินใจออกคำสั่งห้ามบีบีซี เวิลด์ นิวส์ ดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่หน่วยงานควบคุมการแพร่ภาพกระจายเสียงของอังกฤษสั่งเพิกถอนใบอนุญาตออกอากาศของโทรทัศน์ซีจีทีเอ็น ของจีน โดยระบุว่า ละเมิดกฎหมายอังกฤษเรื่องความเจ้าของ จากการที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน การตัดสินใจของทางการจีนดังกล่าว ไม่เป็นผลดีในการปรับปรุงความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ ซึ่งขณะนี้มีความตึงเครียดเรื่อยๆ นับตั้งแต่จีนใช้กฎหมายความมั่นคงในฮ่องกง ที่เคยเป็นอดีตอาณานิคมของอังกฤษ นอกจากนั้นการที่อังกฤษตัดสินใจเปิดทางให้ชาวฮ่องกงหลายล้านคนได้เป็นพลเมืองอังกฤษ ยิ่งทำให้จีนไม่พอใจมากยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้จีนก็ไม่พอใจที่อังกฤษสั่งห้ามบริษัทหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน มีส่วนร่วมในโครงข่าย 5จี ของอังกฤษหลังจากที่สหรัฐหยิบยกความกังวลเรื่องการจารกรรมความลับของจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก