ผู้ประท้วงต้านรัฐประหารในเมียนมารวมตัวหน้าสถานทูตจีน

ย่างกุ้ง 11 ก.พ. – ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาหลายร้อยคนเดินทางไปรวมตัวกันที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำเมียนมาในนครย่างกุ้ง และกล่าวหารัฐบาลจีนว่าเป็นผู้สนับสนุนรัฐบาลทหาร แม้จีนปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ตาม


กลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนรวมตัวกันหน้าสถานเอกอัครรราชทูตจีนประจำเมียนมา พร้อมกับชูป้ายที่เขียนข้อความเป็นภาษาอังกฤษและภาษาจีนว่า สนับสนุนชาวเมียนมา อย่าสนับสนุนผู้นำเผด็จการ ผู้ประท้วงคนหนึ่งกล่าวว่า รัฐมนตรีจีนหลายคนดูเหมือนจะแสดงท่าทีสนับสนุนการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา ขณะที่สถานทูตจีนประจำเมียนมายังไม่ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กในช่วงคืนวานนี้ที่ระบุว่า มีเที่ยวบินขนส่งสินค้าจากจีนเพียงเที่ยวเดียวที่เดินทางมายังเมียนมาเพื่อนำเข้าและส่งออกสินค้าต่าง ๆ เช่น อาหารทะเล และไม่ได้ให้ความสำคัญกับรายงานข่าวในอินเทอร์เน็ตที่ระบุว่า จีนจัดเที่ยวบินพาผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีเข้ามาในเมียนมา อย่างไรก็ดี เฟซบุ๊กของสถานทูตจีนประจำเมียนมาไม่สามารถเข้าถึงได้ในวันนี้

ผู้ประท้วงชูป้ายที่เขียนข้อความเป็นภาษาอังกฤษและภาษาจีน

ในขณะเดียวกัน นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่า เขาไม่เคยได้ยินเรื่องที่ว่า จีนกำลังส่งอุปกรณ์และผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีไปยังเมียนมา แต่มักจะเกิดข่าวลือหรือข้อมูลปลอมเกี่ยวกับจีนในประเด็นที่เชื่อมโยงกับเมียนมา พร้อมทั้งเน้นย้ำว่า จีนกำลังติดตามสถานการณ์ในเมียนมาอย่างใกล้ชิด และหวังว่าทุกฝ่ายจะยึดถือความมั่นคงและการพัฒนาประเทศชาติเป็นหลัก ทั้งนี้ จีนมักถูกมองด้วยความสงสัยในการสานสัมพันธ์กับเมียนมา ซึ่งมีพรมแดนติดกับจีนและมีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและยุทธศาสตร์ที่สำคัญ อีกทั้งจีนยังสนับสนุนจุดยืนของเมียนมาจากการถูกวิพากษ์วิจารณ์จากชาติตะวันตกอยู่บ่อยครั้ง สื่อของทางการจีนบางสำนักเรียกการรัฐประหารของกองทัพเมียนมาว่าเป็นการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งใหญ่ของเมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น

ค้านนำเข้าเนื้อวัวสหรัฐ

“สมาคมโคเนื้อ” นำมวลชนคัดค้าน “วัวอเมริกา”

สมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย นำเกษตรกรผู้เลี้ยงโคจาก 60 กลุ่มทั่วประเทศ กว่า 100 คน ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ​ เพื่อยื่นหนังสือถึง​นายกฯ และ​รัฐมนตรี​ 3 กระทรวง​ คัดค้านนโยบายการเปิดนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐ​ หวั่นราคาตกต่ำซ้ำรอย​และ​กระทบ​สุขภาพประชาชน

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด