fbpx

อินเดียใช้โดรนหาผู้รอดชีวิตจากเหตุธารน้ำแข็งชนเขื่อนแตก

อุตตราขัณฑ์ 10 ก.พ. – เจ้าหน้าที่กู้ภัยอินเดียใช้โดรนบินสำรวจด้านในอุโมงค์ในพื้นที่แถบเทือกเขาหิมาลัย เพื่อค้นหาเจ้าหน้าที่โครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำอีก 35 คน ที่เชื่อว่าติดอยู่ด้านใน นับตั้งแต่ธารน้ำแข็งไหลลงมาชนเขื่อนแตก ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 32 คนแล้ว


รัฐอุตตราขัณฑ์ ทางตอนเหนือของอินเดีย แจ้งว่า ขณะนี้ยังคงมีผู้สูญหายอีกราว 204 คน ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่โครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กที่ถูกธารน้ำแข็งแถบเทือกเขาหิมาลัยแตกหักไหลลงมาพุ่งชนเขื่อนจนราบเป็นหน้ากลอง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หน่วยกู้ภัยอินเดียมุ่งเน้นไปที่การช่วยชีวิตผู้ที่ติดอยู่ในอุโมงค์ที่ถูกน้ำท่วม ซึ่งเชื่อมต่อกับโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำแห่งหนึ่ง โดยใช้รถขุดเจาะขนาดใหญ่เพื่อระบายน้ำและโคลน

หัวหน้าตำรวจของรัฐอุตตราขัณฑ์ กล่าวว่า หน่วยกู้ภัยเข้าไปในอุโมงค์ได้เพียงแค่ 120 เมตร เนื่องจากยังคงมีน้ำขังอยู่ข้างในสูงถึงเพดานอุโมงค์ อีกทั้งยังวิตกกังวลว่า ผู้ที่รอดชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอุโมงค์อาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำจากสภาพอากาศหนาวเย็น นอกจากนี้ หน่วยกู้ภัยยังได้ส่งโดรนที่ติดตั้งกล้อง 5 ตัว บินเข้าไปในอุโมงค์ขนาดสั้น เมื่อวานนี้ แต่ไม่พบสัญญาณของผู้รอดชีวิต


หน่วยกู้ภัยอินเดียเข้าไปในอุโมงค์ได้เพียงแค่ 120 เมตร

ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านธารน้ำแข็งของอินเดีย อธิบายถึงสาเหตุที่ธารน้ำแข็งแตกหักจนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันว่า อาจเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว จนทำให้หิมะบนเทือกเขาละลายและเลื่อนไถลลงมา เนื่องจากอุณหภูมิโดยรอบที่สูงขึ้น ขณะที่ทางการอินเดียได้ส่งคณะนักวิทยาศาสตร์เข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว เพื่อค้นหาสาเหตุของการเกิดน้ำท่วมในเทือกเขาที่มีความอ่อนไหวต่อระบบนิเวศแล้ว และคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์หน้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร