fbpx

อินเดียใช้โดรนหาผู้รอดชีวิตจากเหตุธารน้ำแข็งชนเขื่อนแตก

อุตตราขัณฑ์ 10 ก.พ. – เจ้าหน้าที่กู้ภัยอินเดียใช้โดรนบินสำรวจด้านในอุโมงค์ในพื้นที่แถบเทือกเขาหิมาลัย เพื่อค้นหาเจ้าหน้าที่โครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำอีก 35 คน ที่เชื่อว่าติดอยู่ด้านใน นับตั้งแต่ธารน้ำแข็งไหลลงมาชนเขื่อนแตก ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 32 คนแล้ว


รัฐอุตตราขัณฑ์ ทางตอนเหนือของอินเดีย แจ้งว่า ขณะนี้ยังคงมีผู้สูญหายอีกราว 204 คน ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่โครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กที่ถูกธารน้ำแข็งแถบเทือกเขาหิมาลัยแตกหักไหลลงมาพุ่งชนเขื่อนจนราบเป็นหน้ากลอง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หน่วยกู้ภัยอินเดียมุ่งเน้นไปที่การช่วยชีวิตผู้ที่ติดอยู่ในอุโมงค์ที่ถูกน้ำท่วม ซึ่งเชื่อมต่อกับโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำแห่งหนึ่ง โดยใช้รถขุดเจาะขนาดใหญ่เพื่อระบายน้ำและโคลน

หัวหน้าตำรวจของรัฐอุตตราขัณฑ์ กล่าวว่า หน่วยกู้ภัยเข้าไปในอุโมงค์ได้เพียงแค่ 120 เมตร เนื่องจากยังคงมีน้ำขังอยู่ข้างในสูงถึงเพดานอุโมงค์ อีกทั้งยังวิตกกังวลว่า ผู้ที่รอดชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอุโมงค์อาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำจากสภาพอากาศหนาวเย็น นอกจากนี้ หน่วยกู้ภัยยังได้ส่งโดรนที่ติดตั้งกล้อง 5 ตัว บินเข้าไปในอุโมงค์ขนาดสั้น เมื่อวานนี้ แต่ไม่พบสัญญาณของผู้รอดชีวิต


หน่วยกู้ภัยอินเดียเข้าไปในอุโมงค์ได้เพียงแค่ 120 เมตร

ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านธารน้ำแข็งของอินเดีย อธิบายถึงสาเหตุที่ธารน้ำแข็งแตกหักจนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันว่า อาจเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว จนทำให้หิมะบนเทือกเขาละลายและเลื่อนไถลลงมา เนื่องจากอุณหภูมิโดยรอบที่สูงขึ้น ขณะที่ทางการอินเดียได้ส่งคณะนักวิทยาศาสตร์เข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว เพื่อค้นหาสาเหตุของการเกิดน้ำท่วมในเทือกเขาที่มีความอ่อนไหวต่อระบบนิเวศแล้ว และคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์หน้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล