fbpx

แอฟริกาใต้จะใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

โจฮันเนสเบิร์ก 10 ก.พ. – แอฟริกาใต้จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่จะเป็นไปในรูปแบบของการศึกษาเพื่อนำไปใช้งานโดยร่วมมือกับสภาวิจัยทางการแพทย์


การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่แอฟริกาใต้ประกาศระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยแอสตราเซเนกาและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ เนื่องจากข้อมูลผลการทดลองทางคลินิกขนาดเล็กชี้ว่า วัคซีนดังกล่าวไม่มีประสิทธิภาพป้องกันอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยถึงปานกลางจากเชื้อโควิดสายพันธุ์ 501Y.V2 ที่แพร่เชื้อเร็วและระบาดหนักในแอฟริกาใต้ นายซเวลี เอ็มคิเซ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับผลการศึกษาประสิทธิภาพวัคซีนของแอสตราเซเนกา กระทรวงจะยังคงฉีดวัคซีนระยะที่หนึ่งให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตามแผนที่วางไว้ โดยใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันแทนวัคซีนของแอสตราเซเนกา วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันผ่านการทดสอบแล้วว่ามีประสิทธิภาพ และจะฉีดวัคซีนในรูปแบบของการศึกษาเพื่อนำไปใช้ โดยร่วมมือกับสภาวิจัยทางการแพทย์และสำนักงานสาธารณสุขแห่งชาติของแอฟริกาใต้ เขายังระบุเพิ่มเติมว่า แอฟริกาใต้ยังได้ทำข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากไฟเซอร์ รวมถึงกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับโมเดอร์นาอีกด้วย

นายซเวลี เอ็มคิเซ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้

วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันมีประสิทธิภาพป้องกันอาการรุนแรงจากการติดเชื้อได้สูงถึงร้อยละ 89 และอาการระดับปานกลางถึงรุนแรงได้ร้อยละ 57 จากการทดลองในกลุ่มอาสาสมัครชาวแอฟริกาใต้ทั่วโลก โดยที่การศึกษาในระดับท้องถิ่นดังกล่าวมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ 501Y.V2 สูงถึงร้อยละ 95.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด