แอฟริกาใต้จะใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

Vials labelled “COVID-19 Coronavirus Vaccine” and sryinge are seen in front of displayed Johnson&Johnson logo in this illustration taken, February 9, 2021. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

โจฮันเนสเบิร์ก 10 ก.พ. – แอฟริกาใต้จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่จะเป็นไปในรูปแบบของการศึกษาเพื่อนำไปใช้งานโดยร่วมมือกับสภาวิจัยทางการแพทย์


การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่แอฟริกาใต้ประกาศระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยแอสตราเซเนกาและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ เนื่องจากข้อมูลผลการทดลองทางคลินิกขนาดเล็กชี้ว่า วัคซีนดังกล่าวไม่มีประสิทธิภาพป้องกันอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยถึงปานกลางจากเชื้อโควิดสายพันธุ์ 501Y.V2 ที่แพร่เชื้อเร็วและระบาดหนักในแอฟริกาใต้ นายซเวลี เอ็มคิเซ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับผลการศึกษาประสิทธิภาพวัคซีนของแอสตราเซเนกา กระทรวงจะยังคงฉีดวัคซีนระยะที่หนึ่งให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตามแผนที่วางไว้ โดยใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันแทนวัคซีนของแอสตราเซเนกา วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันผ่านการทดสอบแล้วว่ามีประสิทธิภาพ และจะฉีดวัคซีนในรูปแบบของการศึกษาเพื่อนำไปใช้ โดยร่วมมือกับสภาวิจัยทางการแพทย์และสำนักงานสาธารณสุขแห่งชาติของแอฟริกาใต้ เขายังระบุเพิ่มเติมว่า แอฟริกาใต้ยังได้ทำข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากไฟเซอร์ รวมถึงกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับโมเดอร์นาอีกด้วย

นายซเวลี เอ็มคิเซ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้

วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันมีประสิทธิภาพป้องกันอาการรุนแรงจากการติดเชื้อได้สูงถึงร้อยละ 89 และอาการระดับปานกลางถึงรุนแรงได้ร้อยละ 57 จากการทดลองในกลุ่มอาสาสมัครชาวแอฟริกาใต้ทั่วโลก โดยที่การศึกษาในระดับท้องถิ่นดังกล่าวมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ 501Y.V2 สูงถึงร้อยละ 95.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ