fbpx

WHO เผยต้นตอโควิด-19 ไม่น่ามาจากห้องแล็บในอู่ฮั่น

10 ก.พ.-คณะทีมผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งเข้าไปสืบหาต้นกำเนิดของโควิด-19 ในจีน เผยมีโอกาสน้อยมากที่ไวรัสตัวนี้จะหลุดมาจากห้องทดลองในเมืองอู่ฮั่น


ดร. ปีเตอร์ เบน เอมบาเรค หนึ่งในสมาชิกทีมผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ซึ่งถูกส่งเข้าไปในจีนเพื่อสืบหาต้นตอของโควิด-19 ซึ่งขณะนี้กำลังระบาดทั่วโลก และทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2.3 ล้านคน แถลงข่าวเปิดเผยรายละเอียดแรกในการสืบสวนของพวกเขา เมื่อวานนี้ โดยกล่าวว่า มีโอกาสน้อยมากที่ต้นตอการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ทำให้ป่วยเป็นโควิด-19 จะมาจากการหลุดออกจากห้องทดลองในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นเมืองแรกที่เชื้อมรณะตัวนี้ปรากฏขึ้นบนโลก ตามทฤษฎีสมคบคิดที่แพร่กระจายอยู่ในขณะนี้ แต่น่าจะมีที่มาจากการติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์มากกว่า

ขณะที่ ดร.เหลียง ว่านเหนียน หัวหน้าแผนกโควิด-19 ของคณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีน ผู้นำทีมสืบสวนฝั่งจีน แถลงร่วมกับ ดร.เอมบาเรค ว่า ข้อมูลเบื้องต้นชี้ว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวอาจแพร่กระจายนานหลายสัปดาห์แล้ว ก่อนที่จะถูกพบในเมืองอู่ฮั่น ขณะที่ไม่พบหลักฐานว่า ไวรัสตัวนี้แพร่กระจายในเมืองอู่ฮั่นก่อนเดือนธันวาคม 2562


ทั้งนี้ ในช่วงแรกของการระบาดเมื่อต้นปีก่อน หลายคนรวมทั้ง โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ออกมาตั้งข้อสงสัยว่าไวรัสโควิด-19 เป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมา หรือหลุดออกมาจากห้องทดลองของสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ซึ่งกำลังวิจัยไวรัสตระกูลโคโรนาอยู่หรือไม่ แต่ทฤษฎีนี้ถูกปฏิเสธอย่างกว้างขวางโดยนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก รวมทั้งนักวิจัยชาวจีนในห้องทดลองดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่