fbpx

WHO เผยต้นตอโควิด-19 ไม่น่ามาจากห้องแล็บในอู่ฮั่น

10 ก.พ.-คณะทีมผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งเข้าไปสืบหาต้นกำเนิดของโควิด-19 ในจีน เผยมีโอกาสน้อยมากที่ไวรัสตัวนี้จะหลุดมาจากห้องทดลองในเมืองอู่ฮั่น


ดร. ปีเตอร์ เบน เอมบาเรค หนึ่งในสมาชิกทีมผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ซึ่งถูกส่งเข้าไปในจีนเพื่อสืบหาต้นตอของโควิด-19 ซึ่งขณะนี้กำลังระบาดทั่วโลก และทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2.3 ล้านคน แถลงข่าวเปิดเผยรายละเอียดแรกในการสืบสวนของพวกเขา เมื่อวานนี้ โดยกล่าวว่า มีโอกาสน้อยมากที่ต้นตอการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ทำให้ป่วยเป็นโควิด-19 จะมาจากการหลุดออกจากห้องทดลองในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นเมืองแรกที่เชื้อมรณะตัวนี้ปรากฏขึ้นบนโลก ตามทฤษฎีสมคบคิดที่แพร่กระจายอยู่ในขณะนี้ แต่น่าจะมีที่มาจากการติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์มากกว่า

ขณะที่ ดร.เหลียง ว่านเหนียน หัวหน้าแผนกโควิด-19 ของคณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีน ผู้นำทีมสืบสวนฝั่งจีน แถลงร่วมกับ ดร.เอมบาเรค ว่า ข้อมูลเบื้องต้นชี้ว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวอาจแพร่กระจายนานหลายสัปดาห์แล้ว ก่อนที่จะถูกพบในเมืองอู่ฮั่น ขณะที่ไม่พบหลักฐานว่า ไวรัสตัวนี้แพร่กระจายในเมืองอู่ฮั่นก่อนเดือนธันวาคม 2562


ทั้งนี้ ในช่วงแรกของการระบาดเมื่อต้นปีก่อน หลายคนรวมทั้ง โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ออกมาตั้งข้อสงสัยว่าไวรัสโควิด-19 เป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมา หรือหลุดออกมาจากห้องทดลองของสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ซึ่งกำลังวิจัยไวรัสตระกูลโคโรนาอยู่หรือไม่ แต่ทฤษฎีนี้ถูกปฏิเสธอย่างกว้างขวางโดยนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก รวมทั้งนักวิจัยชาวจีนในห้องทดลองดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง