fbpx

การตรวจหาเชื้อโควิดในเมียนมาหยุดชะงักหลังรัฐประหาร

ย่างกุ้ง 9 ก.พ. – การตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประชาชนเมียนมาต้องหยุดชะงักลง หลังกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารที่ทำให้เกิดการต่อต้านด้วยวิธีการอารยะขัดขืนที่นำโดยคณะแพทย์และกลุ่มผู้ชุมนุมทั่วประเทศ


ข้อมูลของทางการเมียนมาระบุว่า เมื่อวานนี้ได้ตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในประชาชน 1,987 คน เป็นสถิติตัวเลขต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคมที่ผ่านมา ทั้งที่เมื่อสัปดาห์ก่อนสามารถตรวจหาเชื้อได้สูงกว่าวันละ 9,000 คน และสูงกว่าวันละ 17,000 คนในช่วงก่อนเกิดเหตุรัฐประหารในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และตั้งแต่เกิดรัฐประหารก็มียอดตรวจหาเชื้อเฉลี่ยวันละ 9,350 คน ขณะที่เมื่อวานนี้เมียนมาพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพียง 4 คน ซึ่งลดลงอย่างมากจากตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 420 คนในช่วงปลายเดือนก่อน อย่างไรก็ดี กระทรวงสาธารณสุขเมียนมาปฏิเสธให้ความเห็นในประเด็นดังกล่าว แต่ระบุในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า กระทรวงได้ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว ทั้งยังเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกคนกลับไปปฏิบัติงานตามเดิมเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ถือเป็นแนวหน้าในการประท้วงด้วยวิธีการอารยะขัดขืนที่ต่อต้านรัฐประหาร พวกเขาได้นัดกันหยุดงานเพื่อเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาปล่อยตัวนางออง ซาน ซู จี ซึ่งเป็นผู้นำประเทศที่มาจากการเลือกตั้ง และยอมรับผลชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ในเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ขณะนี้ เมียนมามียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 31,100 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 141,000 คน ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีการระบาดรุนแรงในอันดับต้น ๆ ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง

เฉียดพัน! โควิดวันนี้ ยอดพุ่ง 967 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศประจำวันที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น. ผู้ป่วยรายใหม่ 967 ราย ยืนยันสะสม 32,625 ราย หายป่วยเพิ่ม 53 สะสมแล้ว 28,214 ราย เสียชีวิตสะสม 97 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 4,314 ราย

อัปเดต 35 จังหวัด ออกคำสั่งเข้าพื้นที่ต้องกักตัว

จังหวัดที่มีคำสั่ง/ประกาศให้มีการกักกันตัวผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ รวม 35 จังหวัด (ข้อมูล ณ วันที่ 11 เม.ย.64 / 10.00 น.)