fbpx

ผู้ประท้วงในเมียนมาเมินคำสั่งห้ามชุมนุม

ย่างกุ้ง 9 ก.พ. – ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาเมินคำสั่งของกองทัพที่ห้ามการชุมนุม พากันออกไปเดินขบในตามท้องถนนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในนครย่างกุ้งเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน


ในช่วงเช้าวันนี้ การชุมนุนประท้วงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของนครย่างกุ้ง รวมถึงที่บริเวณสำนักงานใหญ่ของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ของนางอองซาน ซูจี ซึ่งถูกควบคุมตัวตั้งแต่มีการยึดอำนาจเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว ผู้ประท้วงถือแผ่นป้านที่มีข้อความต่อต้านรัฐประหารและเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางซูจี ที่เมืองซานชวง ในนครย่างกุ้ง ซึ่งมีคำสั่งห้ามชุมนุม ครู-อาจารย์จำนวนหนึ่งเดินขบวนตามถนนสายหลัก ชู 3นิ้วที่กลานเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วงไปแล้ว ส่วนที่เมืองคามายุท ที่อยู่ติดกัน ซึ่งห้ามการชุมนุมเช่นกัน ก็พบว่ามีผู้ประท้วงเมินคำสั่งดังกล่าว พากันชุมนุมร้องเพลงและโบกป้ายผ้า ทางด้านกรุงเนปิดอว์ เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้หัวฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดสลายการชุมนุมขนาดเล็ก แต่ผู้ประท้วงไม่ยอมล่าถอย เมื่อวานนี้ กองทัพเมียนมา สั่งห้ามการชุมนุมเกินกว่า 5 คนขี้นไปในหลายพื้นที่ในนครย่างกุ้ง และพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศ ที่มีการจัดการชุมนุมในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนั้น ยังประกาศห้ามออกนอกบ้าน หรือ เคอร์ฟิว ตั้งแต่ 20.00 น. ถึง 04.00 น. ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส