fbpx

ยานสำรวจของยูเออีจะเข้าสู่วงโคจรดาวอังคารวันนี้

ดูไบ 9 พ.ย. – ยานสำรวจโฮปของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออีจะเดินทางเข้าสู่วงโคจรของดาวอังคารในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งถือเป็นภารกิจสำรวจดาวอังคารเป็นประเทศแรกของโลกอาหรับ


ยานสำรวจโฮปจะโคจรรอบดาวอังคารและส่งข้อมูลเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศกลับมายังโลก โดยตั้งเป้าที่จะได้ข้อมูลชั้นบรรยากาศที่สมบูรณ์ของดาวอังคารเป็นครั้งแรก เพื่อนำมาศึกษาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงรายวันและตามฤดูกาล ซาราห์ อามิรี รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ขั้นสูงของยูเออีเผยว่า ภารกิจสำรวจดาวอังคารดังกล่าวใช้งบประมาณสูงถึง 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6,000 ล้านบาท) ยูเออีประกาศแผนงานสำหรับภารกิจนี้ขึ้นในปี 2557 และเปิดตัวโครงการอวกาศแห่งชาติในปี 2560 เพื่อพัฒนาความเชี่ยวชาญในประเทศ เนื่องจากประชากรราว 9.4 ล้านคนของยูเออี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติยังขาดความรู้ด้านพื้นฐานวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการเดินทางในอวกาศ ยูเออียังตั้งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ในการตั้งรกรากบนดาวอังคารให้ได้ภายในปี 2661 หรือในอีก 97 ปีข้างหน้า ทั้งนี้ ฮัซซา อัล-มันซูรี ถือเป็นนักบินอวกาศชาวยูเออีคนแรกที่ได้เดินทางขึ้นสู่อวกาศหลังเขาได้ไปปฏิบัติภารกิจที่สถานีอวกาศนานาชาติในเดือนกันยายนปีที่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป