fbpx

“ซูงะ” ยืนยันฉีดวัคซีนโควิดให้ชาวญี่ปุ่นทุกคน

โตเกียว 8 ก.พ. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น ย้ำชัดว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ประชาชนทุกคน เนื่องจากวัคซีนเป็นปัจจัยสำคัญของการควบคุมการระบาด


นายซูงะ กล่าวต่อคณะกรรมการในสภาผู้แทนราษฎรว่า เขาตระหนักดีในเรื่องที่มีคนมองว่า ญี่ปุ่นอนุมัติวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ล่าช้ากว่าหลายประเทศตะวันตก ขอชี้แจงว่า ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมน้อยกว่าประเทศตะวันตกมาก นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้การทดลองทางคลินิกจำเป็นต้องใช้เวลาอีกสักระยะ นอกจากนี้ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อาจมีประสิทธิภาพแตกต่างกันในประชากรของแต่ละประเทศ การทดลองทางคลินิกกับชาวญี่ปุ่นจึงมีความจำเป็น ส่วนขั้นตอนอนุมัติวัคซีนที่ใช้เวลานาน เป็นผลมาจากการที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ต้องการพิจารณาให้แน่ใจว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพและปลอดภัยจริง ๆ

นายโคโนะ ทาโร รัฐมนตรีกำกับดูแลด้านการฉีดวัคซีน

ขณะเดียวกัน นายโคโนะ ทาโร รัฐมนตรีกำกับดูแลด้านการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่น เผยว่า รัฐบาลอาจเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ ให้แก่กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงก่อนในช่วงกลางเดือนนี้ และตามมาด้วยกลุ่มผู้สูงวัย ในเดือนเมษายน ขณะนี้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 403,400 คน และผู้เสียชีวิตราว 6,330 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด