fbpx

ธารน้ำแข็งชนเขื่อนอินเดียแตก คาดตายเป็นร้อย

นิวเดลี 7 ก.พ.- รัฐอุตตราขัณฑ์ ทางเหนือของอินเดียแจ้งว่า อาจมีผู้เสียชีวิตมากถึง 100-150 คน  จากเหตุธารน้ำแข็งแถบเทือกเขาหิมาลัยแตกและไหลมาชนเขื่อนแตก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ในเช้าวันนี้ และต้องอพยพชาวบ้านใต้เขื่อนจำนวนมาก


เจ้าหน้าที่เผยว่า ยังไม่สามารถยืนยันยอดผู้เสียชีวิตได้ ผู้เห็นเหตุการณ์ในหมู่บ้านเหนือเขื่อนเล่าว่า เห็นทั้งกำแพงเขื่อน ก้อนหินและกระแสน้ำไหลลงมาตามลำห้วยอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถแจ้งเตือนใครได้ทัน คาดว่ากลุ่มคนทำงานใกล้โครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำในบริเวณนั้นถูกกระแสน้ำพัดหายไป รวมถึงชาวบ้านที่เดินหาฟืนหรือพาปศุสัตว์ไปเล็มหญ้าริมลำห้วย บอกไม่ได้ว่ามีคนสูญหายมากน้อยเท่าใด ชาวบ้านในพื้นที่ส่งต่อคลิปเห็นกระแสน้ำกวาดเอาซากเขื่อนและทุกอย่างที่อยู่ในเส้นทาง อย่างไรก็ดี มุขมนตรีรัฐอุตตราขัณฑ์แจ้งว่า ระดับน้ำในแม่น้ำขณะนี้สูงกว่าปกติ 1 เมตร และเริ่มไหลช้าลงแล้ว

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียทวีตหลังจากหารือกับมุขมนตรีรัฐอุตตราขัณฑ์ว่า อินดียขอยืนหยัดเคียงข้างคนในรัฐนี้ และทั้งประเทศกำลังสวดภาวนาให้ทุกคนรอดปลอดภัย ด้านนายอมิต ชาห์ รัฐมนตรีมหาดไทยทวีตว่า กองทัพอากาศเตรียมพร้อมเสริมปฏิบัติการกู้ภัย ขณะที่หน่วยรับมือภัยพิบัติเดินทางทางอากาศไปยังที่เกิดเหตุแล้ว เจ้าหน้าที่ทุกนายที่เกี่ยวข้องกำลังทำงานเต็มที่ ขณะเดียวกันรัฐอุตตระประเทศที่อยู่ติดกันและมีประชากรมากที่สุดในอินเดียได้เพิ่มการระวังพื้นที่ริมฝั่งน้ำในระดับสูงเพราะเกรงจะได้รับผลกระทบเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท