fbpx

รัฐประหารเมียนมาย้ำความเสี่ยงนักลงทุนจีน

ปักกิ่ง 7 ก.พ.- นักสังเกตการณ์เตือนว่า รัฐประหารในเมียนมาเมื่อไม่กี่วันมานี้ควรเป็นเครื่องเตือนใจนักลงทุนชาวจีนที่จะให้เงินสนับสนุนโครงการในต่างประเทศว่า ควรพิจารณาเรื่องความเสี่ยงทางการเมือง โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจำเป็นต้องมีการสอบทานธุรกิจ


นักวิจัยของสถาบันไท่เหอในกรุงปักกิ่งชี้ว่า นางออง ซาน ซู จี ดูเหมือนจะอยู่ในจุดที่มั่นคงมากเพราะอยู่ในอำนาจมา 5 ปี และพรรคของเธอชนะการเลือกตั้ง แต่เมื่อมองให้ลึกลงไปจะเห็นว่ากองทัพยังคงทรงอำนาจและเมียนมายังคงมีความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์สูงอยู่ บริษัทจีนที่ทำธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีไม่กี่แห่งที่ประเมินความเสี่ยงเมื่อเทียบกับบริษัทญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เพราะชอบที่จะสร้างสัมพันธ์กับรัฐบาลท้องถิ่น ทำให้การลงทุนเปราะบางเมื่อเกิดการเปลี่ยนขั้วอำนาจ เรื่องนี้เห็นได้ชัดมากกับการลงทุนในเมียนมาและกัมพูชา กรณีกัมพูชาดูเหมือนมั่นคงเพราะนายกรัฐมนตรีฮุน เซนยังอยู่ในอำนาจอีกนาน แต่ทันทีที่เกิดการเปลี่ยนแปลงขั้วอำนาจจะเกิดผลกระทบทางสังคม รวมถึงบรรยากาศการลงทุนอย่างใหญ่หลวง นักลงทุนจีนจึงควรประเมินล่วงหน้าอย่างดีและมองในระยะยาว

ด้านนักวิจัยอาวุโสของสถาบันวิจัยความปลอดภัยโพ้นทะเลของจีนแนะว่า นักลงทุนจีน โดยเฉพาะบริษัทของรัฐจะต้องประเมินโอกาสที่จะถูกลูกหลงอย่างรอบคอบ โดยยกตัวอย่างเรื่องที่นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดของมาเลเซียขู่ในปี 2561 ว่าจะยกเลิกโครงการทางรถไฟที่จีนสนับสนุนและลงนามไปในสมัยรัฐบาลนาจิบ ราซักว่า แม้มีการจรจาใหม่ในภายหลังแต่ก็เป็นอุปสรรคใหญ่ต่อความริเริ่มเส้นทางสายไหมในศตวรรษใหม่ (Belt and Road Initiative) ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สำหรับกรณีของเมียนมา ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐขู่จะคว่ำบาตร ซึ่งอาจเป็นปัญหาต่อธุรกิจจีน หากสหรัฐคว่ำบาตรบริษัทที่ทำธุรกิจกับเมียนมา เหมือนที่คว่ำบาตรบริษัทที่ทำธุรกิจกับอิหร่านมาแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง

เฉียดพัน! โควิดวันนี้ ยอดพุ่ง 967 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศประจำวันที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น. ผู้ป่วยรายใหม่ 967 ราย ยืนยันสะสม 32,625 ราย หายป่วยเพิ่ม 53 สะสมแล้ว 28,214 ราย เสียชีวิตสะสม 97 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 4,314 ราย

อัปเดต 35 จังหวัด ออกคำสั่งเข้าพื้นที่ต้องกักตัว

จังหวัดที่มีคำสั่ง/ประกาศให้มีการกักกันตัวผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ รวม 35 จังหวัด (ข้อมูล ณ วันที่ 11 เม.ย.64 / 10.00 น.)