fbpx

รมว.มาตุภูมิสหรัฐยืนยันสู้ก่อการร้ายในประเทศ

วอชิงตัน 7 ก.พ.- นายอเลนฮันโดร มายอร์กัส รัฐมนตรีความมั่นคงมาตุภูมิคนใหม่ของสหรัฐย้ำเรื่องความมุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับการก่อการร้ายในประเทศ หนึ่งในภัยคุกคามร้ายแรงที่สุดของประเทศ


นายมายอร์กัส วัย 61 ปี เป็นชาวละตินและผู้เข้าเมืองคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ เขาเกิดในคิวบา ครอบครัวพาอพยพเข้าสหรัฐในฐานะผู้ลี้ภัยในปี 2503 หลังการปฏิวัติคิวบา เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยกระทรวงเดียวกัน และตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานบริการพลเมืองและคนเข้าเมืองในสมัยรัฐบาลบารัค โอบามา เขาให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นที่ออกอากาศเมื่อค่ำวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า การเห็นเหตุจลาจลและการกระทำที่น่าตกใจเมื่อวันที่ 6 มกราคมที่อาคารรัฐสภา (หมายถึงเหตุการณ์ที่กลุ่มสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในขณะนั้นบุกอาคารรัฐสภาในวันที่รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ประกาศรับรองชัยชนะอย่างเป็นทางการของโจ ไบเดน) ไม่เพียงเป็นความเจ็บปวดส่วนตัว แต่ยังทำให้เขาเกิดความมุ่งมั่นที่จะเพิ่มความพยายามเป็นสองเท่าในการต่อสู้กับความเกลียดชังและภัยการก่อการร้ายในประเทศ หนึ่งในภัยคุกคามใหญ่หลวงที่สุดที่ชาวอเมริกันกำลังเผชิญอยู่ในดินแดนมาตุภูมิอยู่ในขณะนี้

นายมายอร์กา ซึ่งรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์เผยว่า รัฐบาลไบเดนกำลังเร่งหาทางยกเลิกพิธีสารปกป้องคนเข้าเมือง นโยบายสมัยทรัมป์ที่บีบให้ผู้ขอลี้ภัยกว่า 65,000 คนต้องกลับไปพำนักในเม็กซิโกระหว่างรอศาลสหรัฐพิจารณาคำขอลี้ภัย ต่อข้อถามเรื่องกลุ่มแฮ็กเกอร์ชาวจีนและรัสเซียเจาะระบบคอมพิวเตอร์รัฐบาลสหรัฐเมื่อไม่นานมานี้ รัฐมนตรีความมั่นคงมาตุภูมิคนใหม่ของสหรัฐตอบว่า รัฐบาลกำลังหารือกับรัฐสภาเรื่องจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ระบบข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลกลาง รวมถึงการเป็นหุ้นส่วนกับภาคเอกชนด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์