fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาตัดอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ

ย่างกุ้ง 6 ก.พ. – รัฐบาลทหารเมียนมาสั่งตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั่วประเทศในวันนี้ ในขณะที่ประชาชนหลานพันคนออกไปเดินขบวนตามท้องถนนในนครย่างกุ้ง เพื่อประณามการก่อรัฐประหารของกองทัพและเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง


การเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่นี้ เกิดขึ้นครั้งแรกนับตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อวันจันทร์ บรรดาผู้ประท้วงร้องตะโกนตำหนิกองทัพว่าเป็นเผด็จการและขอให้ประชาธิปไตยได้ชัยชนะ นอกจากนั้น ยังถือแผ่นป้ายมีข้อความต่อต้านเผด็จการทหาร ผู้ประท้วงจำนวนมากสวมเสื้อสีแดง ซึ่งเป็นสีของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดีของนางซูจี ซึ่งชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนปีที่แล้วอย่างถล่มทลาย แต่กองทัพไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งโดยอ้างว่ามีการโกงการเลือกตั้ง ในขณะจำนวนผู้เข้าร่วมการชุมนุมมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จากการที่นักเคลื่อนไหวทางการเมือใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการเรียกร้องให้ประชาชนออกมาร่วมประท้วง ซึ่งมีรายงานในเวลาต่อมาว่า ระบบอินเทอร์เน็ตล่ม เน็ตบล็อกส์ อินเทอร์เน็ต ออบเซอร์วาทอรี (NetBlocks Internet Observatory) องค์กรด้านสิทธิดิจิทัลในอังกฤษ รายงานว่าเกิดการปิดกั้นอินเทอร์เน็ตในเมียนมาในระดับทั่วประเทศ โดยกล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า การเชื่อมต่อลดลงไปร้อยละ 54 จากระดับปกติ นอกจากนั้น ยังมีผู้รายงานว่ามีการปิดกั้นการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนและเครื่อข่ายไร้สายไวไฟ องค์กรภาคประชาสังคมเรียกร้องขอให้บริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและครือข่ายโทรศัพท์มือถือลุกขึ้นมาต่อต้านอำนาจทหาร ที่สั่งให้ปิดกันการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง