fbpx

อาหารเลิศรสฉลองตรุษจีนเล็ก “เสี่ยวเหนียน”

จีน 5 ก.พ.- ซีเอ็มจี (CMG) กลุ่มสื่อของทางการจีนรายงาน เมื่อวานนี้ (4 กุมภาพันธ์) ซึ่งเป็นวันเสี่ยวเหนียน หรือตรุษจีนเล็ก ผู้คนในหลาย ๆ พื้นที่ของจีนต่างก็ทำอาหารและของว่างประจำท้องถิ่นเพื่อฉลองเทศกาลดังกล่าวตามธรรมเนียมดั้งเดิมที่สืบทอดกันมา


ที่มณฑลเหอหนาน ประชาชนจะเริ่มเตรียมอาหารสำหรับวันตรุษจีนตั้งแต่วันเสี่ยวเหนียน อย่างเช่นการนึ่งหมั่นโถว การเตรียมอาหารทอดประเภทต่าง ๆ เป็นต้น ธรรมเนียมปฏิบัติที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการบูชาเทพเจ้าแห่งเตา ตามประเพณีเชื่อกันว่าเทพเจ้าแห่งเตามีหน้าที่คอยดูแลเตาไฟในครัว และจะคอยดูแลเรื่องการกินอยู่รวมถึงคอยเฝ้าดูความประพฤติของเหล่ามนุษย์ ซึ่งจะให้คุณและโทษแก่มนุษย์ตามความประพฤติของพวกเขา ชาวบ้านเชื่อกันว่า เทพเจ้าแห่งเตาจะนำรายงานพฤติกรรมของมนุษย์ทั้งหลายไปทูลให้เง็กเซียนฮ่องเต้ได้ทรงทราบในวันนี้

ขนมดั้งเดิมอย่างหนึ่งของเมืองฝูติ่ง มณฑลฝูเจี้ยน คือ “หวงกั่ว” ซึ่งทำจากข้าวสารและเมล็ดดอกพุดซ้อนหรือ “หวงจือจึ” ซึ่งหมายถึงการอวยพรให้มีความกลมเกลียวในครอบครัว และมีความเจริญก้าวหน้า พนักงานของโรงงานผลิตขนมแป้งข้าวเหนียวแห่งหนึ่งเล่าว่า ในช่วงที่ขายขนมหวงกั่วได้มากที่สุดนั้น ในหนึ่งวันจะต้องใช้ข้าวสารประมาณ 3 ตัน และต้องใช้เมล็ดดอกพุดซ้อน 4.5-5 ตัน


ที่เมืองตูจวิน มณฑลกุ้ยโจว “โต้วฝู่หยวนจึ” หรือลูกชิ้นเต้าหู้ กลายเป็นอาหารฉลองตรุษจีนที่ผู้คนต้องแย่งกันซื้อ ผสมเต้าหู้ เกลือ ด่าง และเครื่องเทศหลายชนิดรวมกัน ใช้มือปั้นเป็นลูกกลม จากนั้นนำไปทอดจนเหลืองน่ารับประทาน มีความกรอบนอกนุ่มใน เจ้าของแผงขายลูกชิ้นเต้าหู้แผงหนึ่งกล่าวว่า เนื่องจากตรุษจีนใกล้เข้ามาแล้ว ยอดขายของลูกชิ้นเต้าหู้ก็เพิ่มขึ้นถึงวันละกว่า 4,000 ลูก

ที่อำเภอหลีชวน มณฑลเจียงซี เกี๊ยวที่ทำจากเผือกเป็นอาหารประจำเทศกาลตรุษจีนที่ผู้คนจะนึกถึงเป็นอันดับแรก ซึ่งเกี๊ยวชนิดนี้ยังสื่อถึงความสมบูรณ์พูนสุขและมีความรักใคร่กลมเกลียวกันในครอบครัว- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้