fbpx

อาจารย์และนักศึกษาในเมียนมา ประท้วงต่อต้านรัฐประหาร

ย่างกุ้ง 5 ก.พ. – อาจารย์และนักศึกษาราว 200 คนชุมนุมประท้วงที่มหาวิทยาลัยดากอง ในนครย่างกุ้งชองเมียนมาในวันนี้เพื่อประท้วงการที่ทหารก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและโค่นล้มรัฐบาลของนางอองซาน ซูจี ซึ่งเป็นผู้นำโดนพฤตินัยของเมียนมา


บรรดาอาจารย์ที่ร่วมในการประท้วงติดริบบิ้นสีแดง ซึ่งเป็นสีของพรรตสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของนางซูจีในขณะที่นักศึกษายกแขนชูสามนิ้วพร้อมทั้งตะโกนให้กำลังใจนางซูจี ผู้ประท้วงเดินขบวนจนไปรอบ ๆ ภายในมหาวิทยาลัย บางคนถือธงสีแดง ซึ่งเป็นสีของพรรคเอ็นแอลดี อาจารย์คนหนึ่งกล่าวว่า ไม่สามารถยอมรับการก่อรัฐประหารได้เลย และจะต้องต่อต้านเผด็จการ ในขณะเดียวกัน ลูกจ้างหลายสิบคนของกระทรวงต่าง ๆ ของเมียนมาในกรุงเนปิดอว์ ถ่ายภาพร่วมกันโดยติดริบบิ้นสีแดงและชู 3 นิ้ว ซึ่งนำมาจากกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทย การประท้วงในวันนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่มีการควบคุมตัวนายวิน เทียน คนใกล้ชิดกับนางซูจีไปอีก 1 คน หลังจากที่เธอและประธานาธิบดีวิน มินต์ ถูกควบคุมตัวไปตั้งแต่วันที่เกิดรัฐประหารเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พรรคเอ็นแอลดีเปิดเผยว่า นายวิน เทียน วัย 79 ปี ถูกจับที่บ้านของลูกสาวของเขา นายวิน เทียน เป็นเสมือนมือขวาของนางซูจี และเคยถูกควบคุมตัวเป็นเวลายาวนานจากการรณรงค์ต่อต้านการปกครองของทหาร ก่อนหน้าที่จะถูกจับกุม เขาให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นว่า การที่กองทัพตัดสินใจยึดอำนาจเป็นการกระทำที่ไม่ฉลาดและเรียกร้องให้ประชาชนออกมาต่อต้านให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ

ภาพแพ้วัคซีนขึ้นผื่นลายแดงตามแขนขา ไม่ตรงปก

โป๊ะแตก! สาวแชร์ภาพอาการข้างเคียง หลังฉีดวัคซีนโควิดซิโนแวคเข็มที่ 2 เจอเจ้าของภาพตัวจริงออกมาทัก พร้อมเตรียมแจ้งความความ ยันเป็นภาพใน รพ.ลพบุรี ไม่ใช่แพ้วัคซีนที่อุดรธานี

ยอดบริจาค 2.7 ล้าน ช่วยเด็กเรียนดียากจน สอบติดแพทย์

ผู้ใหญ่ใจดีแห่ให้กำลังใจ “น้องโวลต์” เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจน สอบติดแพทย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ยอดบริจาคพุ่ง 2.7 ล้านบาท

จับมือยิงแท็กซี่ดับกลางถนนบางนา-ตราด

ตำรวจจับมือยิงคนขับแท็กซี่วัย 52 ปี เสียชีวิตบนถนนเทพรัตนฝั่งขาเข้า ช่วงปากซอยบางนา-ตราด สารภาพสาเหตุเพราะมีการขับรถปาดหน้ากัน อ้างผู้ตายพยายามใช้ท่อนเหล็กทำร้ายตน จึงใช้ปืนที่พกมาด้วยยิงสวนไป

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เจอติดเชื้อเพิ่ม-เตือนคนนั่งนกแอร์ไปตรวจโควิด

สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ แจ้งเตือนผู้โดยสารสายการบินนกแอร์ วันที่ 9 พ.ค. เที่ยวบิน DD008 เส้นทางดอนเมือง-เชียงใหม่ เวลา 16.30-17.30 น. ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด่วน เนื่องจากพบผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวติดโควิด-19