fbpx

“จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน” ยื่นขออนุมัติวัคซีนโควิดในสหรัฐ

วอชิงตัน 5 ก.พ. – จอห์นสันแอนด์จอหน์สัน บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นกรณีฉุกเฉินต่อหน่วยงานกำกับดูแลยาของสหรัฐแล้ว


หากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันผ่านการอนุมัติ จะกลายเป็นวัคซีนขนานที่สามที่ใช้ได้ในสหรัฐ ซึ่งกำลังเผชิญกับการระบาดอย่างรุนแรง วัคซีนดังกล่าวมีข้อได้เปรียบทางด้านโลจิสติกส์เพราะเป็นวัคซีนฉีดเข็มเดียวและไม่ต้องจัดเก็บในอุณหภูมิที่ต่ำมาก อย่างไรก็ดี ผลการทดลองทางคลินิกระบุว่า วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันมีประสิทธิภาพไม่ดีนักในการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์แพร่เชื้อเร็วที่พบการระบาดครั้งแรกในแอฟริกาใต้ ทั้งนี้ คณะกรรมการที่ปรึกษาขององค์การอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอจะประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาคำขออนุมัติในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ จอห์นสันแอนด์จอห์นสันระบุว่า หากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ผ่านการอนุมัติ จะสามารถส่งมอบวัคซีน 100 ล้านโดสให้แก่สหรัฐภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ และจะกลายเป็นผู้จัดหาวัคซีนรายใหญ่ในสหรัฐที่มีประชากรราว 320 ล้านคน

ในช่วงปลายสัปดาห์ก่อน จอห์นสันแอนด์จอห์นสันประกาศผลการทดลองทางคลินิกของวัคซีนในอาสาสมัครเกือบ 44,000 คนจาก 8 ประเทศ โดยพบว่าวัคซีนของบริษัทมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ในภาพรวมได้ร้อยละ 66 และมีประสิทธิภาพป้องกันไม่ให้เกิดอาการรุนแรงของโรคได้ร้อยละ 85 อย่างไรก็ดี ผลการทดลองดังกล่าวทำให้เกิดความกังวลด้านประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโควิดกลายพันธุ์ เนื่องจากวัคซีนมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้สูงถึงร้อยละ 72 ในสหรัฐ แต่กลับมีประสิทธิภาพเพียงร้อยละ 57 ในแอฟริกาใต้ ซึ่งพบการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์แพร่เชื้อเร็วที่กำลังระบาดไปทั่วโลก.-603


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน