fbpx

ยูเอ็นเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาปล่อยตัว “ซูจี”

นิวยอร์ค 5 ก.พ. – คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาชาติกล่าววานนี้เรียกร้องให้กองทัพเมียนมาปล่อยตัวนางซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ที่เป็นพรรครัฐบาล พร้อมกับเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการรักษาประชาธิปไตย แต่ไม่ได้กล่าวประณามการก่อรัฐประหารในเมียนมา


สมาชิกทั้ง 15 ชาติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์ซึ่งได้รับความเห็นชอบร่วมกันอย่างเป็นเอกฉันท์เมื่อวานนี้ เน้นย้ำถึงการรักษาสถาบันและกระบวนการทางประชาธิปไตย หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงและให้ความเคารพในสิทธิมนุษยชน เสรีภาพขั้นพื้นฐานและหลักนิติธรรมอย่างเต็มที่ รายงานระบุว่า ภาษาที่ใช้ในแถลงการณ์ฉบับนี้ ลดความแข็งกร้าวลงจากฉบับร่างที่อังกฤษเป็นผู้ดำเนินการและไม่ได้กล่าวถึงการก่อรัฐประหาร ซึ่งเป็นได้ชัดว่าเพื่อให้จีนและรัสเซีย ไม่ออกเสียงคัดค้านแถลงการณ์ดังกล่าว จีนและรัสเซียมักจะช่วยปกป้องเมียนมาให้รอดพ้นจากมาตรการต่าง ๆ ของคณะมนตรีความมั่นคงและจีนก็มีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจมหาศาลในเมียนมาและมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันทางด้านกองทัพ คณะผู้แทนทางการทูตของจีนในสหประชาชาติกล่าวว่า รัฐบาลจีนหวังว่า ใจความสำคัญในแถลงการฉบับนี้ จะส่งไปถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้รับทราบและนำไปสู่ทางออกในทางที่ดีในเมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้