fbpx

“ออกซฟอร์ด” ยืนยันประสิทธิภาพ “แอสตราเซเนกา”

อังกฤษ 3 ก.พ. – ขณะที่หลายประเทศกำลังพิจารณาอนุมัติให้ใช้วัคซีนต้านโควิด-19 จากบริษัทต่างๆ อยู่นี้ มีผลการศึกษาว่า วัคซีนจากบริษัท แอสตราเซเนกา มีประสิทธิภาพเกือบ 80%


ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ระบุว่า วัคซีนที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด และบริษัท แอสตราเซเนกา มีประสิทธิภาพในการต้านไวรัส 76% หลังจากได้รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว 3 เดือน และจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเมื่อฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ซึ่งการศึกษาดังกล่าวช่วยหนุนการตัดสินใจของอังกฤษให้ขยายระยะการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ห่างกัน 12 สัปดาห์ ซึ่งทางแอสตราเซเนกาเองก็สนับสนุนการตัดสินใจครั้งนี้ เพื่อให้วัคซีนมีประสิทธิภาพสูงสุด

ด้านประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวว่า ฝรั่งเศสจะฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาให้กับประชาชนที่มีอายุไม่เกิน 65 ปี หลังจากหน่วยงานด้านสาธารณสุข ระบุว่า มีข้อมูลไม่เพียงพอเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนต่อผู้สูงอายุ ขณะที่ฝรั่งเศสได้อนุมัติการใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาในผู้ที่มีอายุไม่เกิน 65 ปี โดยหน่วยงานด้านสาธารณสุขฝรั่งเศส เห็นว่า ควรฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่มีอายุระหว่าง 50-65 ปี ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ และบุคลากรทางการแพทย์ เป็นกลุ่มแรก


ก่อนหน้านี้ ฝรั่งเศสได้อนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค และโมเดอร์นา ไปแล้ว และเป็นการอนุมัติใช้เช่นเดียวกับในอิตาลี ออสเตรีย และเยอรมนี ซึ่งมีการแนะนำว่าไม่ควรฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่มีอายุเกิน 65 ปี. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด