fbpx

สิงคโปร์อนุมัติใช้วัคซีนโมเดอร์นาเป็นชาติแรกในเอเชีย

สิงคโปร์ 3 ก.พ. – สิงคโปร์เป็นประเทศแรกในทวีปเอเชียที่ประกาศอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นา บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ และคาดว่าจะได้รับวัคซีนดังกล่าวล็อตแรกในเดือนหน้า


องค์การวิทยาศาสตร์สุขภาพ หรือ เอชเอสเอ (HSA) ของสิงคโปร์ระบุในแถลงการณ์ว่า จากการพิจารณาข้อมูลการทดลองทางคลินิกพบว่า วัคซีนของโมเดอร์นามีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้สูงถึงร้อยละ 94 และมีประโยชน์ด้านการรักษามากกว่าความเสี่ยงต่อสุขภาพ วัคซีนของโมเดอร์นาถือเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานที่สองที่ผ่านการอนุมัติใช้ในสิงคโปร์ต่อจากวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เผยว่า ทางการจะเร่งฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาให้แก่ชาวสิงคโปร์ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป และเมื่อวานนี้มีชาวสิงคโปร์ที่ได้รับวัคซีนโดสแรกของไฟเซอร์กว่า 175,000 คนแล้ว ในจำนวนนี้ มีชาวสิงคโปร์ราว 6,000 คนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโดสสองเป็นที่เรียบร้อย และพวกเขาก็จะมีภูมิคุ้มกันป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเพียงพอในอีก 2 สัปดาห์หน้า ขณะนี้สิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 59,600 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 29 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส