fbpx

อังกฤษจับมือเยอรมนีคิดค้นวัคซีนต้านโควิดกลายพันธุ์

ลอนดอน 3 ก.พ. – แกล็กโซสมิทไคลน์ บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ และเคียวแวก บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเยอรมนีประกาศแผนความร่วมมือในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดที่กลายพันธุ์


แถลงการณ์ร่วมของแกล็กโซสมิทไคลน์และเคียวแวกระบุว่า โครงการพัฒนาวัคซีนดังกล่าวจะเริ่มต้นขึ้นในทันที โดยตั้งเป้าให้แล้วเสร็จในปีหน้า โดยที่แกล็กโซสมิทไคลน์จะสนับสนุนการผลิตวัคซีนรุ่นแรกของเคียวแวกสูงสุดถึง 100 ล้านโดสภายในปีนี้ เชื้อไวรัสโคโรนาที่กลายพันธุ์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และทำให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รุ่นแรกมีประสิทธิภาพลดลง จึงจำเป็นต้องเร่งพัฒนาวัคซีนเพื่อป้องกันเชื้อโควิดกลายพันธุ์และก้าวนำการระบาดอยู่เสมอ ผู้บริหารระดับสูงของแกล็กโซสมิทไคลน์กล่าวว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิดรุ่นต่อไปจะมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการรับมือกับการระบาด ขณะที่ผู้บริหารของเคียวแวกระบุว่า บริษัทรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่บรรลุข้อตกลงใหม่ร่วมกับแกล็กโซสมิทไคลน์ และเตรียมพร้อมรับมือกับความท้าทายด้านสุขภาพในอนาคตด้วยการพัฒนาวัคซีนขนานใหม่ที่ได้รับการช่วยเหลือจากแกล็กโซสมิทไคลน์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านวัคซีน ทั้งนี้ ข้อตกลงร่วมกันของทั้งสองบริษัทมีมูลค่าสูงถึง 150 ล้านยูโร (5,420 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64

ตั้งโต๊ะแถลงคลัสเตอร์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ผู้บริหารสุวรรณภูมิตั้งโต๊ะแถลง หลังพบพนักงานและลูกจ้างฝ่ายขนส่งทางอากาศติดโควิด รวมกว่า 120 คน รอผลตรวจอีก 191 คน

ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี ติดโควิดเพิ่ม 1,104 ราย

ราชทัณฑ์ เผยผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มในเรือนจำพิเศษธนบุรี จำนวน 1,104 ราย พร้อมเร่งการตรวจเชื้อซ้ำเพื่อยืนยันผล และแยกการรักษา