fbpx

วเนซุเอลาขาดแคลนเงินสด สั่งปิดพรมแดนต่อ 3 วัน

การากัส 16 ธ.ค. – เวเนซุเอลาเผชิญความโกลาหลหลังธนบัตรรุ่นใหม่ที่จะนำมาใช้แทนธนบัตรรุ่นเก่ามูลค่า 100 โบลิวาร์ยังไม่พร้อมให้ประชาชนแลกเปลี่ยน ขณะที่รัฐบาลประกาศขยายเวลาปิดด่านพรมแดนติดกับโคลอมเบียและบราซิลต่อไปอีก 72 ชั่วโมงเพื่อตอบโต้แก๊งค์มาเฟียที่ถูกระบุว่า ได้รับการว่าจ้างโดยสหรัฐให้กักตุนธนบัตรมุ่งหวังที่จะทำลายเสถียรภาพเศรษฐกิจของเวเนซุเอลา


ประชาชนในเวเนซุเอลาต่อแถวยาวเพื่อนำธนบัตรมูลค่า 100 โบลิวาร์ฝากเข้าบัญชีธนาคารก่อนที่จะกลายเป็นแค่เศษกระดาษไร้ค่า หลังประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโรของเวเนซุเอลาออกคำสั่งด่วนให้ยกเลิกใช้ธนบัตรที่มีมูลค่าสูงสุดของประเทศดังกล่าวภายใน 72 ชั่วโมง การประกาศยกเลิกใช้ธนบัตรเป็นความพยายามของรัฐบาลที่ต้องการดัดหลังแก๊งค์มาเฟียที่ถูกกล่าวหาว่ากักตุนเงินบริเวณพรมแดนติดโคลอมเบียและบราซิล นอกจากนี้ ในวันนี้รัฐบาลเวเนซุเอลายังประกาศปิดพรมแดนติดกับทั้ง 2 ประเทศต่อไปอีก 3 วันจนถึงวันอาทิตย์นี้

อย่างไรก็ตาม ธนบัตรรุ่นใหม่มูลค่า 500-20,000 โบลิวาร์ที่มีกำหนดออกจำหน่ายและแลกเปลี่ยนวานนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการตีพิมพ์ในต่างประเทศและยังส่งมาไม่ถึงเวเนซุเอลา ส่งผลให้ประเทศเผชิญความโกลาหลด้านเศรษฐกิจซ้ำเติมจากภาวะเงินเฟ้อ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟคาดว่า อัตราเงินเฟ้อของเวเนซุเอลาจะพุ่งสูงถึงร้อยละ 475 ในปีนี้ นับเป็นระดับที่สูงที่สุดในโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ