fbpx

วเนซุเอลาขาดแคลนเงินสด สั่งปิดพรมแดนต่อ 3 วัน

การากัส 16 ธ.ค. – เวเนซุเอลาเผชิญความโกลาหลหลังธนบัตรรุ่นใหม่ที่จะนำมาใช้แทนธนบัตรรุ่นเก่ามูลค่า 100 โบลิวาร์ยังไม่พร้อมให้ประชาชนแลกเปลี่ยน ขณะที่รัฐบาลประกาศขยายเวลาปิดด่านพรมแดนติดกับโคลอมเบียและบราซิลต่อไปอีก 72 ชั่วโมงเพื่อตอบโต้แก๊งค์มาเฟียที่ถูกระบุว่า ได้รับการว่าจ้างโดยสหรัฐให้กักตุนธนบัตรมุ่งหวังที่จะทำลายเสถียรภาพเศรษฐกิจของเวเนซุเอลา


ประชาชนในเวเนซุเอลาต่อแถวยาวเพื่อนำธนบัตรมูลค่า 100 โบลิวาร์ฝากเข้าบัญชีธนาคารก่อนที่จะกลายเป็นแค่เศษกระดาษไร้ค่า หลังประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโรของเวเนซุเอลาออกคำสั่งด่วนให้ยกเลิกใช้ธนบัตรที่มีมูลค่าสูงสุดของประเทศดังกล่าวภายใน 72 ชั่วโมง การประกาศยกเลิกใช้ธนบัตรเป็นความพยายามของรัฐบาลที่ต้องการดัดหลังแก๊งค์มาเฟียที่ถูกกล่าวหาว่ากักตุนเงินบริเวณพรมแดนติดโคลอมเบียและบราซิล นอกจากนี้ ในวันนี้รัฐบาลเวเนซุเอลายังประกาศปิดพรมแดนติดกับทั้ง 2 ประเทศต่อไปอีก 3 วันจนถึงวันอาทิตย์นี้

อย่างไรก็ตาม ธนบัตรรุ่นใหม่มูลค่า 500-20,000 โบลิวาร์ที่มีกำหนดออกจำหน่ายและแลกเปลี่ยนวานนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการตีพิมพ์ในต่างประเทศและยังส่งมาไม่ถึงเวเนซุเอลา ส่งผลให้ประเทศเผชิญความโกลาหลด้านเศรษฐกิจซ้ำเติมจากภาวะเงินเฟ้อ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟคาดว่า อัตราเงินเฟ้อของเวเนซุเอลาจะพุ่งสูงถึงร้อยละ 475 ในปีนี้ นับเป็นระดับที่สูงที่สุดในโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย