fbpx

วเนซุเอลาขาดแคลนเงินสด สั่งปิดพรมแดนต่อ 3 วัน

การากัส 16 ธ.ค. – เวเนซุเอลาเผชิญความโกลาหลหลังธนบัตรรุ่นใหม่ที่จะนำมาใช้แทนธนบัตรรุ่นเก่ามูลค่า 100 โบลิวาร์ยังไม่พร้อมให้ประชาชนแลกเปลี่ยน ขณะที่รัฐบาลประกาศขยายเวลาปิดด่านพรมแดนติดกับโคลอมเบียและบราซิลต่อไปอีก 72 ชั่วโมงเพื่อตอบโต้แก๊งค์มาเฟียที่ถูกระบุว่า ได้รับการว่าจ้างโดยสหรัฐให้กักตุนธนบัตรมุ่งหวังที่จะทำลายเสถียรภาพเศรษฐกิจของเวเนซุเอลา


ประชาชนในเวเนซุเอลาต่อแถวยาวเพื่อนำธนบัตรมูลค่า 100 โบลิวาร์ฝากเข้าบัญชีธนาคารก่อนที่จะกลายเป็นแค่เศษกระดาษไร้ค่า หลังประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโรของเวเนซุเอลาออกคำสั่งด่วนให้ยกเลิกใช้ธนบัตรที่มีมูลค่าสูงสุดของประเทศดังกล่าวภายใน 72 ชั่วโมง การประกาศยกเลิกใช้ธนบัตรเป็นความพยายามของรัฐบาลที่ต้องการดัดหลังแก๊งค์มาเฟียที่ถูกกล่าวหาว่ากักตุนเงินบริเวณพรมแดนติดโคลอมเบียและบราซิล นอกจากนี้ ในวันนี้รัฐบาลเวเนซุเอลายังประกาศปิดพรมแดนติดกับทั้ง 2 ประเทศต่อไปอีก 3 วันจนถึงวันอาทิตย์นี้

อย่างไรก็ตาม ธนบัตรรุ่นใหม่มูลค่า 500-20,000 โบลิวาร์ที่มีกำหนดออกจำหน่ายและแลกเปลี่ยนวานนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการตีพิมพ์ในต่างประเทศและยังส่งมาไม่ถึงเวเนซุเอลา ส่งผลให้ประเทศเผชิญความโกลาหลด้านเศรษฐกิจซ้ำเติมจากภาวะเงินเฟ้อ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟคาดว่า อัตราเงินเฟ้อของเวเนซุเอลาจะพุ่งสูงถึงร้อยละ 475 ในปีนี้ นับเป็นระดับที่สูงที่สุดในโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง