fbpx

วเนซุเอลาขาดแคลนเงินสด สั่งปิดพรมแดนต่อ 3 วัน

การากัส 16 ธ.ค. – เวเนซุเอลาเผชิญความโกลาหลหลังธนบัตรรุ่นใหม่ที่จะนำมาใช้แทนธนบัตรรุ่นเก่ามูลค่า 100 โบลิวาร์ยังไม่พร้อมให้ประชาชนแลกเปลี่ยน ขณะที่รัฐบาลประกาศขยายเวลาปิดด่านพรมแดนติดกับโคลอมเบียและบราซิลต่อไปอีก 72 ชั่วโมงเพื่อตอบโต้แก๊งค์มาเฟียที่ถูกระบุว่า ได้รับการว่าจ้างโดยสหรัฐให้กักตุนธนบัตรมุ่งหวังที่จะทำลายเสถียรภาพเศรษฐกิจของเวเนซุเอลา


ประชาชนในเวเนซุเอลาต่อแถวยาวเพื่อนำธนบัตรมูลค่า 100 โบลิวาร์ฝากเข้าบัญชีธนาคารก่อนที่จะกลายเป็นแค่เศษกระดาษไร้ค่า หลังประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโรของเวเนซุเอลาออกคำสั่งด่วนให้ยกเลิกใช้ธนบัตรที่มีมูลค่าสูงสุดของประเทศดังกล่าวภายใน 72 ชั่วโมง การประกาศยกเลิกใช้ธนบัตรเป็นความพยายามของรัฐบาลที่ต้องการดัดหลังแก๊งค์มาเฟียที่ถูกกล่าวหาว่ากักตุนเงินบริเวณพรมแดนติดโคลอมเบียและบราซิล นอกจากนี้ ในวันนี้รัฐบาลเวเนซุเอลายังประกาศปิดพรมแดนติดกับทั้ง 2 ประเทศต่อไปอีก 3 วันจนถึงวันอาทิตย์นี้

อย่างไรก็ตาม ธนบัตรรุ่นใหม่มูลค่า 500-20,000 โบลิวาร์ที่มีกำหนดออกจำหน่ายและแลกเปลี่ยนวานนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการตีพิมพ์ในต่างประเทศและยังส่งมาไม่ถึงเวเนซุเอลา ส่งผลให้ประเทศเผชิญความโกลาหลด้านเศรษฐกิจซ้ำเติมจากภาวะเงินเฟ้อ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟคาดว่า อัตราเงินเฟ้อของเวเนซุเอลาจะพุ่งสูงถึงร้อยละ 475 ในปีนี้ นับเป็นระดับที่สูงที่สุดในโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน