fbpx

วเนซุเอลาขาดแคลนเงินสด สั่งปิดพรมแดนต่อ 3 วัน

การากัส 16 ธ.ค. – เวเนซุเอลาเผชิญความโกลาหลหลังธนบัตรรุ่นใหม่ที่จะนำมาใช้แทนธนบัตรรุ่นเก่ามูลค่า 100 โบลิวาร์ยังไม่พร้อมให้ประชาชนแลกเปลี่ยน ขณะที่รัฐบาลประกาศขยายเวลาปิดด่านพรมแดนติดกับโคลอมเบียและบราซิลต่อไปอีก 72 ชั่วโมงเพื่อตอบโต้แก๊งค์มาเฟียที่ถูกระบุว่า ได้รับการว่าจ้างโดยสหรัฐให้กักตุนธนบัตรมุ่งหวังที่จะทำลายเสถียรภาพเศรษฐกิจของเวเนซุเอลา


ประชาชนในเวเนซุเอลาต่อแถวยาวเพื่อนำธนบัตรมูลค่า 100 โบลิวาร์ฝากเข้าบัญชีธนาคารก่อนที่จะกลายเป็นแค่เศษกระดาษไร้ค่า หลังประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโรของเวเนซุเอลาออกคำสั่งด่วนให้ยกเลิกใช้ธนบัตรที่มีมูลค่าสูงสุดของประเทศดังกล่าวภายใน 72 ชั่วโมง การประกาศยกเลิกใช้ธนบัตรเป็นความพยายามของรัฐบาลที่ต้องการดัดหลังแก๊งค์มาเฟียที่ถูกกล่าวหาว่ากักตุนเงินบริเวณพรมแดนติดโคลอมเบียและบราซิล นอกจากนี้ ในวันนี้รัฐบาลเวเนซุเอลายังประกาศปิดพรมแดนติดกับทั้ง 2 ประเทศต่อไปอีก 3 วันจนถึงวันอาทิตย์นี้

อย่างไรก็ตาม ธนบัตรรุ่นใหม่มูลค่า 500-20,000 โบลิวาร์ที่มีกำหนดออกจำหน่ายและแลกเปลี่ยนวานนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการตีพิมพ์ในต่างประเทศและยังส่งมาไม่ถึงเวเนซุเอลา ส่งผลให้ประเทศเผชิญความโกลาหลด้านเศรษฐกิจซ้ำเติมจากภาวะเงินเฟ้อ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟคาดว่า อัตราเงินเฟ้อของเวเนซุเอลาจะพุ่งสูงถึงร้อยละ 475 ในปีนี้ นับเป็นระดับที่สูงที่สุดในโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย