fbpx

ชาวเมียนมาในนครย่างกุ้งบีบแตรรถ-เคาะหม้อ ต้านรัฐประหาร

เมียนมา 3 ก.พ. – ชาวเมียนมาในนครย่างกุ้ง ต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพด้วยการออกมาบีบแตรรถ เคาะหม้อ เคาะกระทะ บนท้องถนน และเตรียมอารยะขัดขืน รวมถึงการไม่ซื้อสินค้าและใช้บริการธุรกิจที่มีสายสัมพันธ์กับกองทัพ


เสียงเคาะหม้อ เคาะกระทะ-กะละมัง ดังไปทั่วหอพักและอาคารอพาร์ตเมนต์ในนครย่างกุ้ง เป็นหนึ่งในการแสดงอารยะขัดขืนของบรรดาพลังเงียบชาวเมียนมา ที่ไม่พอใจกองทัพทำรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี นำโดยนางออง ซาน ซูจี ที่ตอนนี้ยังคงถูกควบคุมตัวพร้อมกับแกนนำพรรคและสมาชิกรัฐสภาคนอื่นๆ อีกนับร้อยคน นอกจากการเคาะหม้อแล้ว ผู้คนยังบีบแตรรถยนต์ดังไปทั่วถนนหลายสายในนครย่างกุ้ง

ขณะที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กจำนวนมากเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ของตนเองเป็นรูปใบหน้านางซูจี เพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุนผู้นำหญิงแกร่งของพวกเขา และเริ่มมีการเคลื่อนไหวทางสื่อออนไลน์ ชักชวนให้ร่วมกระทำการอารยะขัดขืน รวมถึงการไม่ซื้อสินค้าและใช้บริการธุรกิจที่มีสายสัมพันธ์กับกองทัพ


บรรดาบุคลากรทางการแพทย์ในหลายเมืองทั่วประเทศประกาศจะผละงานเพื่อประท้วง หลังรัฐมนตรีสาธารณสุขของเมียนมาที่ประกาศลาออกไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งอาจกระทบต่อความพยายามของทางการเมียนมาในการควบคุมโควิด-19 ระลอกใหม่

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์โดยรวมในเมียนมายังเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย และกองทัพดูเหมือนจะควบคุมทุกอย่างไว้ได้แบบเบ็ดเสร็จนับตั้งแต่ยึดอำนาจเมื่อวันจันทร์ ขณะที่หลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้กองทัพปล่อยตัวนางซูจี พร้อมด้วยประธานาธิบดีวิน มินต์ และนักการเมืองทั้งหมดที่ถูกจับกุมและถูกกักบริเวณในบ้านพักโดยเร็ว

มีรายงานว่า สมาชิกรัฐสภากว่า 400 คนที่ถูกกองทัพควบคุมตัวภายในที่พักของสมาชิกรัฐสภาในกรุงเนปิดอว์ตั้งแต่วันก่อน ได้รับการปล่อยตัวแล้ว แต่ยังไม่มีข่าวของนางซูจี ว่าได้รับการปล่อยตัวแล้วหรือไม่ หรือถูกกักตัวอยู่ที่ใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุช

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุชในโครงการรถไฟฟ้าสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ(วงแหวนกาญจนาภิเษก)

กรมบังคับคดีแจง จนท.ติดโควิด เพื่อนร่วมงานติดอีก 2

กรมบังคับคดี เผยเจ้าหน้าที่ธุรการติดโควิด-19 เปิดไทม์ไลน์ขึ้นรถประจำทาง สาย 33 (กรุงเทพฯ – ปทุม) ล่าสุดพบเพื่อนร่วมงานติดเพิ่ม 2 ราย

หมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีน

อธิบดี คร. เผยพบหมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีนโควิด ส่วนแพทย์หญิงรายแรก ที่รับวัคซีนและมีประวัติแพ้ยาเพนนิซิลิน และมีอาการท้องเสียมากถึง 4 ครั้ง ไม่เกี่ยวกับวัคซีนแต่เป็นอาการท้องเสียอย่างรุนแรง เพราะรับประทานอาหารทะเล

เปิดวงจรปิดปาระเบิดถล่มร้านมือถือ คาดพลาดเป้า

เปิดวงจรปิดวัยรุ่นปาระเบิดถล่มร้านมือถือ จ.ตรัง คาดตั้งใจปาใส่ร้านเหล้าที่มีปัญหากัน แต่พลาดเป้า วิ่งหนีล้มหัวขมำ

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ล้อมคอนโดฯ หนุ่มหลอกขายทะเบียนรถสวย

เชียงใหม่ 5 มี.ค. – ตำรวจปิดล้อมคอนโดฯ กลางเมืองเชียงใหม่ จับผู้ต้องหาหลอกขายป้ายทะเบียนเลขสวย แต่คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองในห้องพร้อมอีก 3 ชีวิต มีเสียงปืนดังขึ้น 4 นัด เจ้าหน้าที่เกรงจะคิดสั้น

ตำรวจสืบสวนภาค 5 และตำรวจสืบสวน สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ นำกำลังเข้าปิดล้อมคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านถนนโชตนา ใกล้สำนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ นานกว่า 24 ชั่วโมง เพื่อจับกุมนายสุเมธ ครองวงศ์ อายุ 25 ปี และแฟนสาววัย 18 ปี ตามหมายจับศาลอาญาพระโขนง ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีพฤติกรรมหลอกลวงขายป้ายทะเบียนเลขสวย จนมีฐานะร่ำรวย มีรถยนต์หรูหลายคัน โดยหลบหนีมาพักที่ชั้น 3 ห้อง 310 คอนโดฯ ดังกล่าว ซึ่งพักด้วยกันทั้งหมด 4 คน มีผู้ต้องหาทั้ง 2 คน พี่เลี้ยงลูก และลูกอีก 1 คน แต่ขณะแสดงตัวเข้าจับกุม คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองอยู่ในห้อง พร้อมทั้งแจ้งให้ญาติมารับตัวลูกออกไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงต้องปิดล้อมคอนโดฯ ไว้ และให้ผู้ที่พักอาศัยออกมาจนหมด

กระทั่งช่วงค่ำที่ผ่านมา ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะยอมจำนน แต่ช่วงบ่าย 2 ของวันนี้ มีเสียงปืนดังออกมาจากห้องพักของคนร้าย 4 นัด และ 1 นัด กระสุนทะลุกระจกออกมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพากันหลบ และยังคงตรึงกำลังไว้ โดยใช้ทั้งโดรน และเครื่องตรวจความร้อน ดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง จนถึงขณะนี้ยังคงปิดล้อมพื้นที่ไว้ โดยผู้ต้องหา แฟนสาว และพี่เลี้ยงลูก อยู่ในห้องชุดที่ชั้น 3 เกรงว่าจะคิดสั้น ซึ่งขณะนี้กำลังรอดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง. – สำนักข่าวไทย

เตรียมกำลังตำรวจ 400 นาย ดูแลม็อบชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้

ตำรวจจัดกำลัง 400 นาย ดูแลม็อบนัดชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้ (6 มี.ค.) พร้อมแนะนำเลี่ยงการใช้ถนนที่มีม็อบชุมนุม รวมถึงขั้นตอนการดูแลการชุมนุมสาธารณะ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด