fbpx

ทีมสืบโควิดของอนามัยโลกตรวจเยี่ยมศูนย์โรคสัตว์ในจีน

อู่ฮั่น 2 ก.พ. – คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกเดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์โรคสัตว์ในเมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของจีน เพื่อสืบสวนหาที่มาของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


นายปีเตอร์ เบน เอมบาเร็ก ผู้เชี่ยวชาญระดับสูงด้านโรคติดเชื้อจากสัตว์สู่คน ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกสวมชุดป้องกันส่วนบุคคลสีขาวพร้อมผู้ร่วมคณะคนอื่น ๆ ขณะเดินตรวจเยี่ยมภายในศูนย์โรคสัตว์ของเมืองอู่ฮั่น ขณะที่นายปีเตอร์ ดาสแซค ประธานกลุ่มอีโคเฮลท์ อัลไลแอนซ์ (EcoHealth Alliance) องค์กรพัฒนาเอกชนที่ปกป้องคนสัตว์และสิ่งแวดล้อมจากโรคติดต่ออุบัติใหม่ กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการตรวจเยี่ยมศูนย์โรคสัตว์ว่า เป็นการประชุมที่เต็มไปด้วยข้อมูลมากมาย แต่เขาไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม ศูนย์โรคสัตว์ดังกล่าวอาจมีข้อมูลเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในค้างคาวเกือกม้าที่มีถิ่นอาศัยในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของจีนและแพร่เชื้อมาสู่คนผ่านสัตว์อีกสายพันธุ์ที่เป็นตัวกลาง ขณะที่ผลการศึกษาหลายชิ้นพบว่า เชื้อไวรัสโคโรนาอาจแพร่เชื้อผ่านตัวมิงก์หรือตัวนิ่ม แต่ก็มีการตั้งสมมติฐานว่า ผู้ค้าผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากค้างคาวอาจติดเชื้อโควิดเป็นเวลาหลายเดือนก่อนตรวจพบการระบาดในเมืองอู่ฮั่น

ก่อนหน้านี้ คณะผู้เชี่ยวชาญอิสระขององค์การอนามัยโลกได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมสถานที่สำคัญหลายแห่งในเมืองอู่ฮั่น เช่น โรงพยาบาล ศูนย์ควบคุมโรคระบาด และตลาดขายอาหารทะเลหัวหนานที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนครั้งแรกและเชื่อกันว่าเป็นแหล่งกำเนิดของโรคโควิด-19 ในช่วงปลายปี 2562 ทั้งนี้ คณะผู้เชี่ยวชาญมีกำหนดการเดินทางตรวจเยี่ยมสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นเป็นลำดับต่อไปในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นสถานที่อีกหนึ่งแห่งที่เชื่อกันว่าทำให้เชื้อไวรัสโคโรนาหลุดออกมาจากห้องปฏิบัติการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ