fbpx

ทีมสืบโควิดของอนามัยโลกตรวจเยี่ยมศูนย์โรคสัตว์ในจีน

อู่ฮั่น 2 ก.พ. – คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกเดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์โรคสัตว์ในเมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของจีน เพื่อสืบสวนหาที่มาของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


นายปีเตอร์ เบน เอมบาเร็ก ผู้เชี่ยวชาญระดับสูงด้านโรคติดเชื้อจากสัตว์สู่คน ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกสวมชุดป้องกันส่วนบุคคลสีขาวพร้อมผู้ร่วมคณะคนอื่น ๆ ขณะเดินตรวจเยี่ยมภายในศูนย์โรคสัตว์ของเมืองอู่ฮั่น ขณะที่นายปีเตอร์ ดาสแซค ประธานกลุ่มอีโคเฮลท์ อัลไลแอนซ์ (EcoHealth Alliance) องค์กรพัฒนาเอกชนที่ปกป้องคนสัตว์และสิ่งแวดล้อมจากโรคติดต่ออุบัติใหม่ กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการตรวจเยี่ยมศูนย์โรคสัตว์ว่า เป็นการประชุมที่เต็มไปด้วยข้อมูลมากมาย แต่เขาไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม ศูนย์โรคสัตว์ดังกล่าวอาจมีข้อมูลเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในค้างคาวเกือกม้าที่มีถิ่นอาศัยในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของจีนและแพร่เชื้อมาสู่คนผ่านสัตว์อีกสายพันธุ์ที่เป็นตัวกลาง ขณะที่ผลการศึกษาหลายชิ้นพบว่า เชื้อไวรัสโคโรนาอาจแพร่เชื้อผ่านตัวมิงก์หรือตัวนิ่ม แต่ก็มีการตั้งสมมติฐานว่า ผู้ค้าผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากค้างคาวอาจติดเชื้อโควิดเป็นเวลาหลายเดือนก่อนตรวจพบการระบาดในเมืองอู่ฮั่น

ก่อนหน้านี้ คณะผู้เชี่ยวชาญอิสระขององค์การอนามัยโลกได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมสถานที่สำคัญหลายแห่งในเมืองอู่ฮั่น เช่น โรงพยาบาล ศูนย์ควบคุมโรคระบาด และตลาดขายอาหารทะเลหัวหนานที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนครั้งแรกและเชื่อกันว่าเป็นแหล่งกำเนิดของโรคโควิด-19 ในช่วงปลายปี 2562 ทั้งนี้ คณะผู้เชี่ยวชาญมีกำหนดการเดินทางตรวจเยี่ยมสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นเป็นลำดับต่อไปในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นสถานที่อีกหนึ่งแห่งที่เชื่อกันว่าทำให้เชื้อไวรัสโคโรนาหลุดออกมาจากห้องปฏิบัติการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ