fbpx

จับตา “มิน อ่อง หล่าย-มินต์ ฉ่วย” หลังรัฐประหารเมียนมา

ย่างกุ้ง 1 ก.พ. – พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายเป็นที่จับตามองของนานาประเทศ เมื่อกองทัพเมียนมาสั่งควบคุมตัวนางออง ซาน ซู จี และเหล่าแกนนำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) พร้อมประกาศมอบอำนาจการปกครองให้แก่เขา ขณะที่ พล.ท.มินต์ ฉ่วย รองประธานาธิบดีคนแรกได้รับแต่งตั้งเป็นรักษาการประธานาธิบดี


กองทัพเมียนมาปกครองประเทศมาเกือบ 50 ปีหลังรัฐประหารในปี 2505 จากนั้นได้เข้ามามีบทบาททางการเมืองอย่างถาวรจากการเป็นผู้เขียนรัฐธรรมนูญปี 2551 เช่น กำหนดโควตาที่นั่งในสภาร้อยละ 25 โดยไม่ต้องลงสมัครเลือกตั้ง และผู้บัญชาการกองทัพมีสิทธิแต่งตั้งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม มหาดไทย และกิจการชายแดนที่ทำให้กองทัพมีบทบาทสำคัญทางการเมือง สิทธิดังกล่าวถูกร่างขึ้นเพื่อคานอำนาจกับรัฐบาลพรรคเอ็นแอลดี ก่อนหน้านี้นางซู จี และสมาชิกพรรคถูกกดขี่ข่มเหงมาเป็นเวลาหลายปีจากการต่อต้านรัฐบาลทหาร จนกระทั่งเกิดเหตุรัฐประหารขึ้นในวันนี้ที่ทำให้พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายขึ้นครองอำนาจในเมียนมาในฐานะผู้นำแห่งรัฐ (State Leader of Myanmar)

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย วัย 64 ปีเคยเข้าร่วมขบวนประท้วงการเมืองที่เกิดขึ้นเป็นวงกว้างในสมัยที่เขาเรียนด้านกฎหมายในมหาวิทยาลัยย่างกุ้งในช่วงปี 2515 – 2517 ในขณะที่เพื่อนนักศึกษาเข้าร่วมกับกลุ่มประท้วงต่อไป อ่อง หล่ายกลับตัดสินใจสมัครสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยดีเอสเอ (DSA) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยทหารชั้นนำของเมียนมา เพื่อนนักเรียนนายร้อยรุ่นเดียวกันเผยกับรอยเตอร์ว่า ในช่วงแรกอ่อง หล่ายก็เหมือนกับนักเรียนนายร้อยทั่ว ๆ ไปที่ได้รับการเลื่อนขั้นช้า ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่รู้สึกตกใจในภายหลังที่รู้ว่าเขาได้เลื่อนขั้นไปจนมียศสูงกว่าทหารระดับกลาง ต่อมาในปี 2554 อ่อง หล่ายได้เข้ารับตำแหน่งผู้นำกองทัพเมียนมาในช่วงที่มีการเริ่มถ่ายโอนอำนาจตามระบอบประชาธิปไตย นักการทูตในย่างกุ้งกล่าวว่า ตั้งแต่ที่นางซู จีเริ่มดำรงตำแหน่งสมัยแรกในปี 2559 เป็นต้นมา อ่อง หล่ายก็ได้ผันตัวจากทหารเงียบขรึมมาเป็นนักการเมืองและบุคคลสาธารณะ รวมทั้งการเปิดบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กเพื่อเผยแพร่กิจกรรมต่าง ๆ ที่เขาทำจนมียอดผู้ติดตามหลายแสนคน อย่างไรก็ดี อ่อง หล่ายไม่เคยแสดงทีท่าว่าจะคืนส่วนแบ่งที่นั่งในสภาร้อยละ 25 หรืออนุญาตการเปลี่ยนแปลงมาตราใด ๆ ในรัฐธรรมนูญที่ขัดขวางนางซู จีให้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี


นายมินต์ ฉ่วย รองประธานาธิบดีคนแรก

อีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ได้รับบทบาทหลังการรัฐประหารในช่วงเช้ามืดวันนี้คือ นายมินต์ ฉ่วย วัย 69 ปี รองประธานาธิบดีคนแรกที่สถานีโทรทัศน์เมียวดีประกาศหลังการรัฐประหารและควบคุมตัวนางซู จี ให้ดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดี เขาเคยดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีมาแล้วครั้งหนึ่ง หลังจากที่อดีตประธานาธิบดีถิ่น จอว์ ของเมียนมาประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2561 มินต์ ฉ่วย เป็นคนเชื้อสายม้งที่มีตำแหน่งถึงยศพลโทในกองทัพเมียนมา. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้