fbpx

อียูประณามรัฐประหารในเมียนมา

บรัสเซลส์ 1 ก.พ.- สหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ประณามการรัฐประหารยึดอำนาจในเมียนมา และเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกบุกควบคุมตัวทั่วประเทศ


อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของอียูทวีตวันนี้ว่า ขอประณามอย่างรุนแรงต่อการรัฐประหารในเมียนมา ขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกควบคุมตัวทั้งหมดโดยทันทีไม่มีเงื่อนไข และต้องฟื้นฟูรัฐบาลพลเรือนที่ชอบด้วยกฎหมาย อันเป็นไปตามรัฐธรรมนูญเมียนมาและการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ด้านนายโจเซป บอร์เรลล์ หัวหน้านโยบายต่างประเทศของอียูออกแถลงการณ์ประณามการรัฐประหารว่า ประชาธิปไตยต้องคงอยู่ อย่างไรก็ดี บุคคลทั้งสองไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะดำเนินมาตรการใด ๆ กับกองทัพเมียนมาหรือไม่

อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป

อียูประกาศมาตรการคว่ำบาตรเมียนมาในปี 2561 จากเรื่องกองทัพสังหารชาวมุสลิงโรฮิงญา อีกทั้งยังคว่ำบาตรอาวุธกับเมียนมาด้วย อียูเป็นคู่ค้าใหญ่อันดับสามของเมียนมา และให้สิทธิพิเศษทางการค้าแก่เมียนมา รอยเตอร์คาดการณ์ว่า อียูอาจยกเลิกสิทธิพิเศษดังกล่าว แต่คงไม่เกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย