fbpx

คาดญี่ปุ่นอาจขยายเวลาใช้ภาวะฉุกเฉินสกัดโควิดต่อ

โตเกียว 1 ก.พ. – สื่อญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอาจขยายระยะเวลาใช้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในกรุงโตเกียวและพื้นที่อื่น ๆ ในสัปดาห์นี้ เนื่องจากโรงพยาบาลหลายแห่งยังคงเผชิญกับสภาวะตึงตัว


บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่น (เอ็นเอชเค) รายงานว่า แม้นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นได้ประกาศใช้มาตรการมากมายเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 3 เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นยังคงมุ่งมั่นที่จะจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวตามกำหนดที่วางไว้ในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ แต่คะแนนความนิยมของรัฐบาลกลับลดลง เนื่องจากชาวญี่ปุ่นไม่พอใจกับมาตรการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 ที่นักวิเคราะห์หลายรายมองว่ามีความล่าช้าและไม่สอดคล้องกัน เอ็นเอชเคยังคาดการณ์ว่า วันนี้สภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นจะผ่านร่างกฎหมายแก้ไขกฎหมายควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19  เพื่อให้วุฒิสภาผ่านความเห็นชอบในวันพุธ ร่างกฎหมายดังกล่าวจะใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นและอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นปรับเงินผู้ทำผิดกฎหมาย

เอ็นเอชเคคาดการณ์ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอาจพิจารณายกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ที่มีประชากรน้อย เช่น จังหวัดโตชิงิในภูมิภาคคันโตค่อนไปทางเหนือของกรุงโตเกียว ซึ่งพบผู้ป่วยติดเชื้อลดลงแล้ว ด้านหนังสือพิมพ์นิกเคอิของญี่ปุ่นเผยว่า ผลสำรวจความเห็นของผู้ตอบแบบสอบถามกว่าร้อยละ 90 เห็นด้วยกับการขยายระยะเวลาของประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ที่ยังมีผลบังคับใช้อยู่


ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 390,600 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 5,760 คน ขณะที่เมื่อวานนี้กรุงโตเกียวพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 633 คน ซึ่งทำสถิติต่ำกว่า 1,000 คนติดต่อกันเป็นวันที่สามแล้ว. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด