เกาหลีใต้จะขยายรักษาระยะห่างจนพ้นตรุษจีน

Áߴ뺻 ȸÀÇ ÁÖÀçÇÏ´Â Á¤¼¼±Õ ÃѸ® (¼­¿ï=¿¬ÇÕ´º½º) ±è½ÂµÎ ±âÀÚ = Á¤¼¼±Õ ±¹¹«ÃѸ®°¡ 24ÀÏ ¿ÀÈÄ Á¤ºÎ¼­¿ïû»ç¿¡¼­ ¿­¸° ½ÅÁ¾ Äڷγª¹ÙÀÌ·¯½º °¨¿°Áõ(Äڷγª19) ´ëÀÀ Áß¾ÓÀç³­¾ÈÀü´ëÃ¥º»ºÎ(Áߴ뺻) ȸÀÇ¿¡¼­ ¹ß¾ðÇÏ°í ÀÖ´Ù. 2021.1.24 kimsdoo@yna.co.kr/2021-01-24 15:05:14/

โซล 31 ม.ค.- นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุนของเกาหลีใต้แจ้งขยายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมออกไปอีกสองสัปดาห์ จนกว่าจะพ้นเทศกาลตรุษจีนที่เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติ เนื่องจากยังคงพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แบบเป็นกลุ่มก้อนอยู่


นายกรัฐมนตรีชุงกล่าวในการประชุมภายในหน่วยงานวันนี้ว่า รัฐบาลเตรียมจะขยายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมในระดับปัจจุบันและมาตรฐานการต่อต้านเชื้อไวรัสไปจนกว่าจะสิ้นสุดเทศกาลตรุษจีน ซึ่งจะเริ่มต้นในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ เนื่องจากการระบาดระลอกสามในขณะนี้ แม้ชะลอลงชั่วคราว แต่ยังคงเป็นอันตรายต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน หลังจากพบการติดเชื้อในโรงเรียนคริสเตียน ดังนั้นคำสั่งห้ามร้านอาหารและร้านกาแฟให้คนนั่งรับประทานในร้านหลังเวลา 21.00 น. และห้ามการรวมกลุ่มเกิน 4 คนจะบังคับใช้ต่อไปเพราะเป็นสองมาตรการสำคัญที่พิสูจน์แล้วว่าได้ผล

นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้กล่าวถึงการระบาดในขณะนี้ว่า จะเป็นอุปสรรคต่อโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และการเปิดภาคเรียนฤดูใบไม้ผลิที่กำหนดจะเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมตามลำดับ วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคจำนวน 117,000 โดส เพียงพอสำหรับฉีดให้คน 60,000 คน จะมาถึงอย่างเร็วที่สุดราวกลางเดือนกุมภาพันธ์ผ่านโครงการโคแว็กซ์ขององค์การอนามัยโลก ส่วนแอสตราเซนเนกาของอังกฤษจะจัดส่งวัคซีนสำหรับคน 300,000 คนผ่านโครงการเดียวกัน เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เป็นลอตแรกจากที่จะจัดส่งให้ทั้งหมด 1.3-2.9 ล้านคนในครึ่งแรกของปีนี้


ด้านสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) แจ้ว่า พบผู้ป่วยใหม่ 355 คนจนถึงเที่ยงคืนวันเสาร์ ต่ำกว่า 400 คนเป็นครั้งแรกในรอบ 5 วัน เพราะช่วงสุดสัปดาห์มักมีการตรวจหาเชื้อน้อย ส่วนการระบาดเป็นกลุ่มก้อนจากโรงเรียนคริสเตียน จนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 379 คนแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ถังแก๊สระเบิด

ถังแก๊สระเบิดในโรงงานเหล็ก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เจ็บหลายราย

ถังแก๊สระเบิดในโรงงานเหล็กแห่งหนึ่ง อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างควบคุมเพลิงไหม้ เบื้องต้นมีรายงานผู้บาดเจ็บหลายราย และมีผู้ติดค้างอยู่ในโรงงานจำนวนมาก ล่าสุดคุมเพลิงและช่วยผู้ติดค้างภายในออกมาแล้ว

ปูนบำเหน็จ 5 ชั้นยศ “หมู่อาร์ม” ถูกรถขนต่างด้าวชนดับ

สุดสะเทือนใจ นำร่าง “หมู่อาร์ม” ผบ.หมู่ สภ.เมืองกำแพงเพชร ถูกรถกระบะขนแรงงานต่างด้าวแหกด่านพุ่งชนเสียชีวิต กลับมาบำเพ็ญกุศล ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปูนบำเหน็จ 5 ชั้นยศ

“อัจฉริยะ” ยื่นรื้อคดี “แตงโม” เชื่อโดนฆาตกรรม

“อัจฉริยะ” ยื่นหนังสือถึงอธิบดีอัยการภาค 1 ขอให้รื้อคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” เผยผลชันสูตรไม่ตรงกับข้อมูลที่ตำรวจแถลงข่าว

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลั่นไม่ต้องคุย “ภท.” โหวตสวน พ.ร.บ.ประชามติ

นายกฯ ลั่นไม่ต้องคุย “ภูมิใจไทย” โหวตสวน พ.ร.บ.ประชามติ เชื่อไร้ปัญหา ยันทำทันรัฐบาลนี้ โยนวิปรัฐบาล เคลียร์พรรคร่วมเสียงแตก

ช้างป่าทับลาน

ไล่กันทั้งคืน! ช้างป่าทับลานยกโขลงหลายสิบตัวบุกพื้นที่เกษตร

ทีมเครือข่ายอาสา ชาวบ้าน เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทับลาน ขับรถฝ่าความหนาวกระจายกำลังไล่ต้อนช้างป่าหลายสิบตัวบุกหากินพืชผลทางการเกษตร ให้ออกห่างจากหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ต.จระเข้หิน จ.นครราชสีมา

น้ำท่วมสุราษฎร์

น้ำท่วมสุราษฎร์ฯ ยังกระทบ หยุดเรียนต่ออีก 2 วัน

สุราษฎร์ธานี ระดับน้ำท่วมขังยังส่งผลกระทบ บางจุดสูง 80-100 ซม. รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ขณะที่โรงเรียนแจ้งหยุดต่ออีก 2 วัน

เสือดาวแก่งกระจาน

ตื่นตา! เสือดาวโผล่โชว์ตัวกลางถนนแก่งกระจาน

ประทับใจ! เสือดาวโผล่โชว์ตัวกลางถนนแก่งกระจาน ไม่มีอาการกลัวคน นั่งนิ่งคล้ายกับโพสท่าให้นักท่องเที่ยวบันทึกภาพเก็บภาพความประทับใจ และสะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแก่งกระจาน