fbpx

ออสเตรเลียติดโควิดในชุมชนรายแรกในสองสัปดาห์

เพิร์ท 31 ม.ค.- เพิร์ท เมืองเอกของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียถูกล็อกดาวน์ในวันนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ในโรงแรมที่ใช้เป็นสถานกักโรคตรวจพบเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นการพบผู้ติดเชื้อในชุมชนรายแรกในรอบ 14 วัน


นายมาร์ก แมคโกแวน มุขมนตรีรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียแถลงข่าวอย่างเร่งด่วนในวันนี้ว่า ตั้งแต่เย็นวันนี้จนถึงวันศุกร์ ชาวเมืองเพิร์ท 2 ล้านคนต้องอยู่บ้าน ยกเว้นไปทำงานที่จำเป็น พบแพทย์ ซื้อของชำและออกกำลังกาย ห้ามไปเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาลและคนที่บ้านพักคนชรา ปิดร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงภาพยนตร์และสถานที่ใกล้เคียง ขยายการเปิดภาคเรียนหลังหยุดฤดูร้อนต่อไปอีก 1 สัปดาห์

มาตรการล็อกดาวน์นานเกือบสัปดาห์ในเมืองเพิร์ทที่ประชากรมากอันดับ 4 ของออสเตรเลียมีขึ้นหลังจาก รปภ.วัย 20 ปีเศษมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกเมื่อวันเสาร์ นับเป็นรายแรกในรอบ 10 เดือนของเมืองนี้ และรายแรกในรอบ 2 สัปดาห์ของประเทศ รปภ.รายนี้ทำงานในโรงแรมที่ใช้เป็นสถานกักโรคและพบผู้ป่วย 4 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อปรับปรุงสายพันธุ์ที่พบในอังกฤษและแอฟริกาใต้ด้วย เขาขับรถแบบเรียกผ่านแอปพลิเคชันเป็นอาชีพเสริม แต่ไม่ได้ขับตั้งแต่เริ่มป่วยเมื่อวันพฤหัสบดี คนในครอบครัวที่พักในบ้านเดียวกันมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ แต่ยังคงถูกกักตัว คาดว่าจะมีผลตรวจเป็นบวกในเร็ว ๆ นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน