fbpx

ออสเตรเลียติดโควิดในชุมชนรายแรกในสองสัปดาห์

เพิร์ท 31 ม.ค.- เพิร์ท เมืองเอกของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียถูกล็อกดาวน์ในวันนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ในโรงแรมที่ใช้เป็นสถานกักโรคตรวจพบเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นการพบผู้ติดเชื้อในชุมชนรายแรกในรอบ 14 วัน


นายมาร์ก แมคโกแวน มุขมนตรีรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียแถลงข่าวอย่างเร่งด่วนในวันนี้ว่า ตั้งแต่เย็นวันนี้จนถึงวันศุกร์ ชาวเมืองเพิร์ท 2 ล้านคนต้องอยู่บ้าน ยกเว้นไปทำงานที่จำเป็น พบแพทย์ ซื้อของชำและออกกำลังกาย ห้ามไปเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาลและคนที่บ้านพักคนชรา ปิดร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงภาพยนตร์และสถานที่ใกล้เคียง ขยายการเปิดภาคเรียนหลังหยุดฤดูร้อนต่อไปอีก 1 สัปดาห์

มาตรการล็อกดาวน์นานเกือบสัปดาห์ในเมืองเพิร์ทที่ประชากรมากอันดับ 4 ของออสเตรเลียมีขึ้นหลังจาก รปภ.วัย 20 ปีเศษมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกเมื่อวันเสาร์ นับเป็นรายแรกในรอบ 10 เดือนของเมืองนี้ และรายแรกในรอบ 2 สัปดาห์ของประเทศ รปภ.รายนี้ทำงานในโรงแรมที่ใช้เป็นสถานกักโรคและพบผู้ป่วย 4 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อปรับปรุงสายพันธุ์ที่พบในอังกฤษและแอฟริกาใต้ด้วย เขาขับรถแบบเรียกผ่านแอปพลิเคชันเป็นอาชีพเสริม แต่ไม่ได้ขับตั้งแต่เริ่มป่วยเมื่อวันพฤหัสบดี คนในครอบครัวที่พักในบ้านเดียวกันมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ แต่ยังคงถูกกักตัว คาดว่าจะมีผลตรวจเป็นบวกในเร็ว ๆ นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที