fbpx

ทีมอิหร่านสมัยโอบามาจะเป็นทูตพิเศษอิหร่านให้ไบเดน

วอชิงตัน 29 ม.ค.- เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเผยว่า รัฐบาลโจ ไบเดนจะแต่งตั้งทูตพิเศษเรื่องอิหร่านที่เป็นหัวหน้าคณะเจรจาอิหร่านสมัยรัฐบาลบารัค โอบามา


เจ้าหน้าที่ที่ขอสงวนนามเผยว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศกำลังสร้างทีมที่เป็นหนึ่งเดียวกัน ด้วยการดึงผู้เชี่ยวชาญที่มีทัศนะชัดเจนและหลากหลายมุมมอง หัวหน้าทีมในฐานะทูตพิเศษเรื่องอิหร่านคือ นายโรเบิร์ต มัลลีย์ ผู้มีผลงานความสำเร็จในการเจรจาความตึงเครียดเรื่องโครงการนิวเคลียร์อิหร่านมาแล้ว บลิงเคนมั่นใจว่า นายมัลลีย์และทีมงานจะสามารถทำสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นได้อีกครั้ง

นายโรเบิร์ต มัลลีย์

นายมัลลีย์ วัย 57-58 ปี เคยเป็นหัวหน้าคณะเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2558 ที่เรียกว่าแผนปฏิบัติการครอบคลุมร่วมที่หกชาติมหาอำนาจตกลงว่าจะผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรแลกกับการที่อิหร่านยุติกิจกรรมนิวเคลียร์ แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ถอนสหรัฐออกจากข้อตกลงในปี 2561 แม้ว่าพันธมิตรยุโรปคัดค้าน


รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐแถลงเป็นครั้งแรกเมื่อไม่กี่วันก่อน ย้ำนโยบายอิหร่านของประธานาธิบดีไบเดนว่า หากอิหร่านกลับมาปฏิบัติตามพันธกิจของตนเองอย่างเต็มตัวภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์ สหรัฐก็จะดำเนินการเช่นเดียวกัน ขณะที่นายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านทวีตโต้กลับว่า สหรัฐควรต้องดำเนินการก่อนด้วยการกลับเข้าร่วมข้อตกลงนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด