fbpx

รายงานชี้ “นิวซีแลนด์-เวียดนาม-ไต้หวัน” คุมโควิดดีสุด

ซิดนีย์ 28 ม.ค. – นิวซีแลนด์ เวียดนาม และไต้หวันได้รับการจัดให้อยู่ใน 3 อันดับแรกที่สามารถควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ดีที่สุดในโลก ไทยติด 10 อันดับแรก ขณะที่อังกฤษและสหรัฐถูกจัดอยู่ในกลุ่มอันดับท้าย ๆ


สถาบันโลวี (Lowy Institute) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยของออสเตรเลียเผยแพร่ดัชนีชี้วัดความสำเร็จในการควบคุมโรคโควิด-19 ของ 98 ประเทศและเขตการปกครองทั่วโลก ไม่นับรวมจีนที่พบการระบาดเป็นครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2562 เนื่องจากขาดข้อมูลที่เผยแพร่ต่อสาธารณะ สถาบันวิจัยดังกล่าวระบุว่า นิวซีแลนด์ เวียดนาม และไต้หวันได้รับการจัดให้อยู่ใน 3 อันดับแรกที่สามารถควบคุมการระบาดได้ดีที่สุด ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ใน 10 อันดับแรก ได้แก่ ไทย ไซปรัส รวันดา ไอซ์แลนด์ ออสเตรเลีย ลัตเวีย และศรีลังกา ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นประเทศที่มีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตต่อประชากรอยู่ในระดับต่ำ ส่วนสหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 25 ล้านคนอยู่ในอันดับที่ 94 อินเดียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 11 ล้านคนอยู่ในอันดับที่ 86 และอังกฤษมียอดผู้เสียชีวิตสูงสุดในทวีปยุโรปอยู่ในอันดับที่ 66

ดัชนีชี้วัดความสำเร็จดังกล่าวยังสะท้อนให้เห็นว่า ประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกประสบความสำเร็จจากการควบคุมการระบาดได้ดีที่สุดในขณะที่ทวีปยุโรปและสหรัฐได้รับผลกระทบหนักหน่วงเร็วมากจากการระบาดอย่างรวดเร็วของโรคโควิด-19 ระดับการพัฒนาทางเศรษฐกิจหรือความแตกต่างทางระบอบการเมืองมีผลต่อสิ่งที่เกิดขึ้นน้อยกว่าที่สิ่งที่คนมักคิดไปเองหรือรับรู้มา รายงานของสถาบันโลวีมีขึ้นในขณะที่ทั่วโลกมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทะลุ 100 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแตะ 2 ล้านคนแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ