fbpx

จีนชี้อินเดียสั่งแบนแอปจีนละเมิดกฎการค้าโลก

ปักกิ่ง 27 ม.ค. – จีนระบุว่าการที่รัฐบาลอินเดียตัดสินใจใช้คำสั่งแบน 59 แอปพลิเคชันของจีนที่รวมถึงติ๊กต๊อก แอปทำคลิปสั้นของจีนต่อไปนั้นเข้าข่ายละเมิดกฎเกณฑ์ด้านความเป็นธรรมทางธุรกิจขององค์การการค้าโลก และทำให้บริษัทของจีนได้รับความเสียหาย


โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำอินเดียออกแถลงการณ์ระบุว่า จีนจะยืนกรานคัดค้านการกระทำของรัฐบาลอินเดียที่มักนำประเด็นความมั่นคงแห่งชาติมาใช้เป็นข้ออ้างในการสั่งแบนแอปพลิเคชันของจีนบนโทรศัพท์มือถือ และรัฐบาลอินเดียควรเร่งแก้ไขการใช้มาตรการกีดกันทางการค้าต่าง ๆ ในทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงการก่อให้เกิดความเสียหายต่อความร่วมมือทวิภาคี เมื่อวานนี้ รัฐบาลอินเดียประกาศคำสั่งแบนแอปพลิเคชันของจีนครั้งใหม่ ซึ่งถือเป็นรอบที่ 4 นับตั้งแต่เกิดปัญหาข้อพิพาทในพื้นที่เส้นแบ่งเขตควบคุมตามความเป็นจริง (Line of Actual Control) ในเขตลาดักห์ทางตอนเหนือของอินเดียที่มีพรมแดนติดกับจีนในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ทำให้มีจำนวนแอปพลิเคชันจีนที่ถูกแบนไปแล้วทั้งสิ้น 267 แอปพลิเคชัน ทั้งนี้ จีนและอินเดียได้สั่งการให้กองทัพทหารตรึงกำลังตามแนวพรมแดนที่ตกเป็นกรณีพิพาทมาเป็นเวลา 7 เดือนแล้ว ขณะที่การเจรจาทางทหารของทั้งสองประเทศประสบความล้มเหลวในการถอนกำลังทหารและลดระดับความรุนแรงในจุดที่เป็นพื้นที่พิพาทตามแนวชายแดนหลายแห่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ