fbpx

เม็กซิโกคาดได้วัคซีนสปุตนิก-วีจากรัสเซียสัปดาห์หน้า

เม็กซิโกซิตี 27 ม.ค. – เม็กซิโกใกล้บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย หรือสปุตนิก-วี โดยคาดว่าจะได้รับวัคซีนล็อตแรกราว 200,000 โดสในสัปดาห์หน้า


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของเม็กซิโกกล่าวว่า เม็กซิโกใกล้บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนสปุตนิก-วีของรัสเซียแล้ว และคาดว่าจะลงนามในข้อตกลงดังกล่าวได้ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น การแถลงข่าวดังกล่าวมีขึ้นเพียง 1 วันหลังจากที่ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของเม็กซิโกได้โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียที่มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน และประกาศในเวลาต่อมาว่า รัสเซียจะจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 24 ล้านโดสให้แก่เม็กซิโกในอีก 2 เดือนข้างหน้า ขณะนี้ทางการเม็กซิโกกำลังพยายามจัดหาวัคซีนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ท่ามกลางสถานการณ์ขาดแคลนวัคซีน และได้วางแผนฉีดวัคซีนสปุตนิก-วี จำนวน 7.4 ล้านโดสไปจนถึงเดือนมีนาคมนี้แล้ว แม้ว่าในขณะนี้หน่วยงานสาธารณสุขของเม็กซิโกยังไม่ได้อนุมัติใช้วัคซีนสปุตนิก-วีก็ตาม อย่างไรก็ดี นายอูโก โลเปซ-กาเตลล์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเม็กซิโกแถลงวานนี้ว่า การอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นกรณีฉุกเฉินจะใช้เวลาไม่นานและกำลังรอรายละเอียดในขั้นสุดท้ายหลังได้รับคำแนะนำที่ดีจากคณะกรรมาธิการในหน่วยงานสุขภาพของเม็กซิโก แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันวันที่แน่นอนในการจัดส่งวัคซีนล็อตแรกจากรัสเซีย

กระทรวงสาธารณสุขเม็กซิโกรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 17,165 คน และผู้เสียชีวิต 1,743 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.78 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 152,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด