เม็กซิโกคาดได้วัคซีนสปุตนิก-วีจากรัสเซียสัปดาห์หน้า

เม็กซิโกซิตี 27 ม.ค. – เม็กซิโกใกล้บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย หรือสปุตนิก-วี โดยคาดว่าจะได้รับวัคซีนล็อตแรกราว 200,000 โดสในสัปดาห์หน้า


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของเม็กซิโกกล่าวว่า เม็กซิโกใกล้บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนสปุตนิก-วีของรัสเซียแล้ว และคาดว่าจะลงนามในข้อตกลงดังกล่าวได้ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น การแถลงข่าวดังกล่าวมีขึ้นเพียง 1 วันหลังจากที่ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของเม็กซิโกได้โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียที่มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน และประกาศในเวลาต่อมาว่า รัสเซียจะจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 24 ล้านโดสให้แก่เม็กซิโกในอีก 2 เดือนข้างหน้า ขณะนี้ทางการเม็กซิโกกำลังพยายามจัดหาวัคซีนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ท่ามกลางสถานการณ์ขาดแคลนวัคซีน และได้วางแผนฉีดวัคซีนสปุตนิก-วี จำนวน 7.4 ล้านโดสไปจนถึงเดือนมีนาคมนี้แล้ว แม้ว่าในขณะนี้หน่วยงานสาธารณสุขของเม็กซิโกยังไม่ได้อนุมัติใช้วัคซีนสปุตนิก-วีก็ตาม อย่างไรก็ดี นายอูโก โลเปซ-กาเตลล์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเม็กซิโกแถลงวานนี้ว่า การอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นกรณีฉุกเฉินจะใช้เวลาไม่นานและกำลังรอรายละเอียดในขั้นสุดท้ายหลังได้รับคำแนะนำที่ดีจากคณะกรรมาธิการในหน่วยงานสุขภาพของเม็กซิโก แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันวันที่แน่นอนในการจัดส่งวัคซีนล็อตแรกจากรัสเซีย

กระทรวงสาธารณสุขเม็กซิโกรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 17,165 คน และผู้เสียชีวิต 1,743 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.78 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 152,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น