fbpx

เปิดตัวภาพ 3 มิติภาพแรกของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

จีน 26 ม.ค. (ซีเอ็มจี) – China Media Group (CMG) กลุ่มสื่อทางการจีน รายงานว่า ทีมนักวิจัยจาก 3 ชาติ คือ จีน ซาอุดีอาระเบีย และออสเตรีย ร่วมกันเปิดตัวภาพสามมิติอธิบายการทำงานของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพื่อประโยชน์ด้านการศึกษาเรียนรู้


การเปิดตัวภาพสามมิติภาพแรกที่มีความละเอียดสูงแสดงลักษณะการทำงานและการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อเร็วๆนี้ เกิดจากการทำงานร่วมกันของทีมงานในห้องปฏิบัติทางวิทยาศาสตร์ของ ดร. หลี่ ไซ่ หัวหน้าทีมวิจัยประจำคณะชีววิทยา มหาวิทยาลัยชิงหัวของจีน ทีมวิจัยของศาสตราจารย์ไอวาน วิโอลา (Ivan Viola) จากมหาวิทยาลัย KAUST (King Abdullah University of Science and Technology) ประเทศซาอุดีอาระเบีย และทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเวียนนา ประเทศออสเตรีย

ทั้งนี้ ในการทำงานนั้น ทีมวิจัยได้นำตัวอย่างอนุภาคของไวรัสโคโรนามาแยกสกัด สแกน แปลงให้เป็นข้อมูลดิจิทัลในสภาพที่สมบูรณ์ แล้วเปลี่ยนข้อมูลดิจิทัลนั้นเป็นภาพสามมิติของไวรัสโควิด-19 ได้จนเป็นผลสำเร็จ


ภาพสามมิติดังกล่าว อธิบายว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 มีเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ยประมาณ 100 นาโนเมตร หรือขนาดราวๆ 1 ใน 70,000 ส่วนของเส้นผมมนุษย์ บนพื้นผิวของเชื้อไวรัสโคโรนามีโปรตีนที่มีหนามแหลมที่สามารถแกว่งได้อย่างอิสระกระจายอยู่ โปรตีนหนามแหลมนี้มีหน้าที่สองอย่าง คือ 1. ยึดเกาะตัวรับ ซึ่งคล้ายกับกุญแจและแม่กุญแจ และ 2. เมื่อยึดเกาะกับตัวรับแล้ว หนามแหลมนี้จะบุกรุกเข้าไปในเซลล์ ซึ่งเหมือนกับการใช้มือลากเยื่อหุ้มเซลล์ของเซลล์ที่ถูกบุกรุกไปยังเยื่อหุ้มเซลล์ของมันเอง เกิดการรวบและรวมเซลล์เข้าด้วยกัน

ดร. หลี่ ไซ่ กล่าวว่า การวิเคราะห์โครงสร้างของไวรัสโควิด-19 ด้วยภาพสามมิตินี้ มีส่วนช่วยในการวิจัยและพัฒนาวัคซีนและแอนติบอดีที่เป็นกลาง ขณะเดียวกันเป็นการเผยรูปลักษณ์ที่แท้จริงของไวรัส ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคนทั่วโลกทั้งในแง่ของการประชาสัมพันธ์เพื่อให้เกิดการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดรวมถึงเพื่อใช้เป็นสื่อการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์อีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่