fbpx

นิวซีแลนด์อาจปิดพรมแดนตลอดปีนี้สกัดโควิด

เวลลิงตัน 26 ม.ค. – นิวซีแลนด์จะใช้มาตรการปิดพรมแดนของประเทศเกือบตลอดทั้งปีนี้ต่อไป เนื่องจากยังคงพบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่จะหาทางเปิดการเดินทางกับออสเตรเลียและกลุ่มประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิก


นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์แถลงวันนี้ว่า รัฐบาลอาจใช้คำสั่งปิดพรมแดนเกือบตลอดทั้งปีนี้ เนื่องจากทั่วโลกยังคงเผชิญกับความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาและความไม่แน่นอนในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในขณะเดียวกัน ทางการจะยังคงหาทางเปิดโครงการจับคู่ท่องเที่ยวหรือทราเวล บับเบิลกับออสเตรเลียและประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิก แต่จะไม่เปิดโครงการดังกล่าวร่วมกับประเทศอื่น ๆ ที่อยู่นอกเหนือไปจากนี้เพราะมีความเสี่ยงต่อสุขภาพและเศรษฐกิจของชาวนิวซีแลนด์ ผู้นำของนิวซีแลนด์กล่าวทิ้งท้ายว่า เมดเซฟ (Medsafe) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลยาของนิวซีแลนด์กำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคเป็นการชั่วคราว และคาดว่าจะได้รับวัคซีนล็อตแรกในช่วงท้ายไตรมาสแรกของปีนี้

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์

เมื่อวานนี้ นิวซีแลนด์ยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนรายแรกในรอบหลายเดือน และผู้ป่วยคนดังกล่าวยังมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์แอฟริกาใต้เป็นบวก ขณะที่ในวันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 2 คน ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศในสถานกักตัวของนิวซีแลนด์ และไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชน ขณะนี้ นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 1,934 คน และผู้เสียชีวิต 25 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล