fbpx

น้ำแข็งบนโลกละลายเร็วกว่า 30 ปีก่อนเกินครึ่งเท่า

อะแลสกา 25 ม.ค. – ผลการศึกษาล่าสุดชี้ว่า น้ำแข็งบนโลกในปัจจุบันละลายเร็วกว่าเมื่อ 30 ปีก่อนถึงร้อยละ 57 เนื่องจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทำให้อุณหภูมิทั่วโลกสูงขึ้น


ผลการศึกษาโดยคณะนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการเดอะไครโอสเฟียร์ (The Cryosphere) ระบุว่า ในภาพรวม น้ำแข็งราว 28 ล้านล้านตันได้ละลายไปจากทะเลน้ำแข็ง แผ่นน้ำแข็ง และธารน้ำแข็งตั้งแต่ในช่วงกลางคริสต์ทศวรรษหลังปี 1990 เป็นต้นมา และขณะนี้น้ำแข็งมีอัตราละลายในแต่ละปีเร็วกว่าเมื่อ 30 ปีก่อนถึงร้อยละ 57 คณะนักวิทยาศาสตร์คำนวณโดยใช้ข้อมูลดาวเทียมปี 2537-2560  การวัดขนาดสถานที่ และแบบจำลองทางคอมพิวเตอร์จนพบว่า น้ำแข็งบนโลกละลายเฉลี่ยปีละ 0.8 ล้านล้านตันในช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1990 แต่กลับละลายเพิ่มสูงขึ้นเป็นเฉลี่ยปีละ 1.2 ล้านล้านตันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

นายโทมัส สเลเตอร์ นักธารน้ำแข็งจากมหาวิทยาลัยลีดส์ของอังกฤษและหนึ่งในผู้เขียนรายงานผลการศึกษาดังกล่าวเผยว่า อัตราการละลายของน้ำแข็งพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจในเวลาเพียง 30 ปี ผู้คนในพื้นที่ที่ต้องอาศัยธารน้ำแข็งบนภูเขาเพื่อดื่มกินหรือต้องพึ่งพาทะเลน้ำแข็งในฤดูหนาวเพื่อคุ้มกันบ้านเรือนตามแนวชายฝั่งจากพายุได้รู้ถึงปัญหานี้อย่างชัดเจนมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว แต่ผู้คนที่อยู่ห่างไกลออกไปก็เริ่มที่จะตระหนักถึงปัญหาน้ำแข็งละลายบนโลกเช่นกัน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล