fbpx

น้ำแข็งบนโลกละลายเร็วกว่า 30 ปีก่อนเกินครึ่งเท่า

อะแลสกา 25 ม.ค. – ผลการศึกษาล่าสุดชี้ว่า น้ำแข็งบนโลกในปัจจุบันละลายเร็วกว่าเมื่อ 30 ปีก่อนถึงร้อยละ 57 เนื่องจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทำให้อุณหภูมิทั่วโลกสูงขึ้น


ผลการศึกษาโดยคณะนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการเดอะไครโอสเฟียร์ (The Cryosphere) ระบุว่า ในภาพรวม น้ำแข็งราว 28 ล้านล้านตันได้ละลายไปจากทะเลน้ำแข็ง แผ่นน้ำแข็ง และธารน้ำแข็งตั้งแต่ในช่วงกลางคริสต์ทศวรรษหลังปี 1990 เป็นต้นมา และขณะนี้น้ำแข็งมีอัตราละลายในแต่ละปีเร็วกว่าเมื่อ 30 ปีก่อนถึงร้อยละ 57 คณะนักวิทยาศาสตร์คำนวณโดยใช้ข้อมูลดาวเทียมปี 2537-2560  การวัดขนาดสถานที่ และแบบจำลองทางคอมพิวเตอร์จนพบว่า น้ำแข็งบนโลกละลายเฉลี่ยปีละ 0.8 ล้านล้านตันในช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1990 แต่กลับละลายเพิ่มสูงขึ้นเป็นเฉลี่ยปีละ 1.2 ล้านล้านตันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

นายโทมัส สเลเตอร์ นักธารน้ำแข็งจากมหาวิทยาลัยลีดส์ของอังกฤษและหนึ่งในผู้เขียนรายงานผลการศึกษาดังกล่าวเผยว่า อัตราการละลายของน้ำแข็งพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจในเวลาเพียง 30 ปี ผู้คนในพื้นที่ที่ต้องอาศัยธารน้ำแข็งบนภูเขาเพื่อดื่มกินหรือต้องพึ่งพาทะเลน้ำแข็งในฤดูหนาวเพื่อคุ้มกันบ้านเรือนตามแนวชายฝั่งจากพายุได้รู้ถึงปัญหานี้อย่างชัดเจนมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว แต่ผู้คนที่อยู่ห่างไกลออกไปก็เริ่มที่จะตระหนักถึงปัญหาน้ำแข็งละลายบนโลกเช่นกัน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร