fbpx

เกาหลีใต้จะฉีดวัคซีนโควิดให้ได้ร้อยละ 70 ภายใน ก.ย.

โซล 25 ม.ค.- เกาหลีใต้ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ประชากรร้อยละ 70 ภายในเดือนกันยายน โดยจะเริ่มการฉีดวัคซีนตั้งแต่เดือนหน้า และคาดว่าจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายน


สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคซีดีเอ (KCDA) ประกาศชุดภารกิจหลักสำหรับปีนี้ ครอบคลุมเรื่องการจัดสรรวัคซีนฟรีให้แก่ประชาชนทุกคน เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายน ขณะนี้รัฐบาลมีวัคซีนเพียงพอสำหรับฉีดให้คน 56 ล้านคนแล้ว ภายใต้โครงการโคแว็กซ์ขององค์การอนามัยโลก และมีสัญญาแยกกับบริษัทยาต่างขาติ 4 แห่ง นอกจากนี้ยังใกล้จะลงนามสัญญาซื้อวัคซีนของโนวาแว็กซ์ บริษัทอเมริกันให้ประชาชน 20 ล้านคน ขณะที่ประชากรเกาหลีใต้ทั้งประเทศมี 52 ล้านคน บุคลากรทางการแพทย์ตามโรงพยาบาลที่มีความเสี่ยงสูง สถานพักฟื้นผู้ป่วยและผู้สูงอายุจะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกในไตรมาสแรกของปีนี้ ผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไป และผู้ทำงานตามสถานพยาบาลอื่น ๆ จะได้รับวัคซีนในไตรมาสสอง ผู้มีโรคเรื้อรังและผู้มีอายุ 19-64 ปี จะได้รับวัคซีนในไตรมาสสาม

เคซีดีเอเผยด้วยว่า ทางการกำลังตระเตรียมห้องเย็นหลากหลายแบบเพื่อเก็บวัคซีนแต่ละบริษัทที่ต้องเก็บในอุณหภูมิแตกต่างกัน จะเปิดศูนย์ฉีดวัคซีน 250 แห่ง เพิ่มเติมจากสถานพยาบาล 10,000 แห่งทั่วประเทศที่มีอยู่ในปัจจุบัน จะเดินหน้ามาตรการป้องกันการติดเชื้อไวรัส และเพิ่มการตรวจแบบพีซีอาร์ (PCR) เป็นสูงสุดวันละ 240,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด