เกาหลีใต้จะฉีดวัคซีนโควิดให้ได้ร้อยละ 70 ภายใน ก.ย.

โซล 25 ม.ค.- เกาหลีใต้ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ประชากรร้อยละ 70 ภายในเดือนกันยายน โดยจะเริ่มการฉีดวัคซีนตั้งแต่เดือนหน้า และคาดว่าจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายน


สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคซีดีเอ (KCDA) ประกาศชุดภารกิจหลักสำหรับปีนี้ ครอบคลุมเรื่องการจัดสรรวัคซีนฟรีให้แก่ประชาชนทุกคน เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายน ขณะนี้รัฐบาลมีวัคซีนเพียงพอสำหรับฉีดให้คน 56 ล้านคนแล้ว ภายใต้โครงการโคแว็กซ์ขององค์การอนามัยโลก และมีสัญญาแยกกับบริษัทยาต่างขาติ 4 แห่ง นอกจากนี้ยังใกล้จะลงนามสัญญาซื้อวัคซีนของโนวาแว็กซ์ บริษัทอเมริกันให้ประชาชน 20 ล้านคน ขณะที่ประชากรเกาหลีใต้ทั้งประเทศมี 52 ล้านคน บุคลากรทางการแพทย์ตามโรงพยาบาลที่มีความเสี่ยงสูง สถานพักฟื้นผู้ป่วยและผู้สูงอายุจะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกในไตรมาสแรกของปีนี้ ผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไป และผู้ทำงานตามสถานพยาบาลอื่น ๆ จะได้รับวัคซีนในไตรมาสสอง ผู้มีโรคเรื้อรังและผู้มีอายุ 19-64 ปี จะได้รับวัคซีนในไตรมาสสาม

เคซีดีเอเผยด้วยว่า ทางการกำลังตระเตรียมห้องเย็นหลากหลายแบบเพื่อเก็บวัคซีนแต่ละบริษัทที่ต้องเก็บในอุณหภูมิแตกต่างกัน จะเปิดศูนย์ฉีดวัคซีน 250 แห่ง เพิ่มเติมจากสถานพยาบาล 10,000 แห่งทั่วประเทศที่มีอยู่ในปัจจุบัน จะเดินหน้ามาตรการป้องกันการติดเชื้อไวรัส และเพิ่มการตรวจแบบพีซีอาร์ (PCR) เป็นสูงสุดวันละ 240,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย