fbpx

ออสเตรเลียอนุมัติใช้วัคซีนไฟเซอร์เป็นวงกว้าง

แคนเบอร์รา 25 ม.ค. – หน่วยงานกำกับดูแลยาของออสเตรเลียประกาศอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคอย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศแรก ๆ ที่อนุมัติใช้วัคซีนเป็นวงกว้าง


นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียกล่าวว่า สำนักงานผลิตภัณฑ์รักษาโรคแห่งออสเตรเลียหรือทีจีเอ ได้ประกาศอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคในชาวออสเตรเลียตั้งแต่อายุ 16 ปีขึ้นไป เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ออสเตรเลียพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกในประเทศเมื่อหนึ่งปีก่อน การอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวไม่ใช่การอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉินอย่างที่หลายประเทศทั่วโลกทำกัน แต่เป็นการที่ทีจีเออนุมัติให้ใช้เป็นวงกว้างอย่างเป็นทางการ

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย

ขณะที่นายเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลียเผยว่า รัฐบาลจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่กลุ่มที่มีความสำคัญก่อนในช่วงปลายเดือนหน้า โดยตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้สัปดาห์ละ 80,000 โดส แถลงการณ์ของรัฐบาลออสเตรเลียระบุว่า ชาวออสเตรเลียจะได้รับวัคซีนจำนวน 2 โดส โดยจะฉีดวัคซีนโดสที่ 2 ให้แก่ประชาชนหลังได้รับวัคซีนโดสแรกไปแล้วอย่างน้อย 21 วัน ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 28,777 คน และผู้เสียชีวิต 909 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64