fbpx

นิวซีแลนด์ยืนยันพบติดโควิดในชุมชนรายล่าสุด

เวลลิงตัน 25 ม.ค. – นิวซีแลนด์ยืนยันผลสอบสวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่าเป็นการติดเชื้อในชุมชนรายแรกนับตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายนปีที่แล้ว


นายคริส ฮิปกินส์ รัฐมนตรีฝ่ายกิจการรับมือโรคโควิด-19 ของนิวซีแลนด์ยืนยันว่า ผู้ป่วยคนดังกล่าวเป็นสตรีวัย 56 ปีที่เดินทางกลับนิวซีแลนด์เมื่อวันที่ 30 ธันวาคมที่ผ่านมา และมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์แอฟริกาใต้เป็นบวกหลังเสร็จสิ้นมาตรการกักตัวเป็นเวลา 14 วันไปแล้วหลายวัน ทั้งที่ในระหว่างกักตัวมีผลตรวจเป็นลบถึง 2 ครั้ง ขณะนี้ทางการนิวซีแลนด์กำลังตรวจสอบว่าเชื้อไวรัสโคโรนาแพร่ระบาดผ่านเครื่องช่วยหายใจและระบบเครื่องปรับอากาศในสถานที่กักตัวหรือไม่ ขณะที่นายแอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมสุขภาพของนิวซีแลนด์ระบุว่า ทางการได้ติดต่อบุคคลที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อรายดังกล่าวจำนวน 15 คนเพื่อสืบสวนโรค อย่างไรก็ดี บุคคลที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดมากที่สุดกับผู้ป่วยรายนี้คือ สามีและช่างตัดผมล้วนมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ ซึ่งถือเป็นข่าวดี ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขนิวซีแลนด์เผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนเพิ่มเติมหลังจากที่มีการเปิดเผยข้อมูลผู้ป่วยติดเชื้อรายดังกล่าวเมื่อวานนี้ และคาดว่าที่มาของการติดเชื้ออาจเกิดขึ้นจากผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศกลุ่มเดียวกันในสถานกักตัว

นายคริส ฮิปกินส์ รัฐมนตรีฝ่ายกิจการรับมือโรคโควิด-19

แม้ว่านิวซีแลนด์มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเพียง 2,228 คน และผู้เสียชีวิต 25 คน แต่ทางการก็รู้สึกกังวลว่าอาจเกิดการระบาดในชุมชนอีกครั้ง เนื่องจากทั่วโลกกำลังเผชิญกับการระบาดที่รุนแรงและมีผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการระบาดของไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ด้วย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง

เฉียดพัน! โควิดวันนี้ ยอดพุ่ง 967 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศประจำวันที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น. ผู้ป่วยรายใหม่ 967 ราย ยืนยันสะสม 32,625 ราย หายป่วยเพิ่ม 53 สะสมแล้ว 28,214 ราย เสียชีวิตสะสม 97 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 4,314 ราย

อัปเดต 35 จังหวัด ออกคำสั่งเข้าพื้นที่ต้องกักตัว

จังหวัดที่มีคำสั่ง/ประกาศให้มีการกักกันตัวผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ รวม 35 จังหวัด (ข้อมูล ณ วันที่ 11 เม.ย.64 / 10.00 น.)