fbpx

นิวซีแลนด์สอบโควิดที่น่าจะติดในชุมชนรายล่าสุด

เวลลิงตัน 24 ม.ค.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนิวซีแลนด์กำลังสอบสวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า เป็นการติดเชื้อในชุมชนรายล่าสุดหรือไม่


ผู้ป่วยรายนี้เป็นสตรีวัย 56 ปี เดินทางกลับถึงนิวซีแลนด์เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ถูกกักโรคดูอาการที่เมืองออกแลนด์บนเกาะเหนือนาน 2 สัปดาห์ ระหว่างนั้นผลตรวจเป็นลบทั้งสองครั้ง แต่หลังจากกลับไปอยู่บ้านในเขตนอร์ทแลนด์บนเกาะเดียวกันได้ไม่กี่วัน ผลตรวจหาเชื้อกลายเป็นบวก แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมสุขภาพแถลงข่าววันนี้ว่า กำลังตรวจสอบภายใต้สมมติฐานว่า เป็นผู้ป่วยติดเชื้อและเป็นสายพันธุที่แพร่ได้เร็วขึ้น อาจเป็นสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ สหราชอาณาจักร หรือบราซิล หรืออาจสายพันธุ์อื่น ยังไม่ชัดเจนว่าสตรีรายนี้ติดเชื้อได้อย่างไร และเป็นการติดเชื้อใหม่หรือไม่ แต่จากการที่เธอมีผลตรวจเป็นบวกหลังออกจากสถานกักโรคไปแล้วหลายวันและอยู่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงถือว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อในชุมชน นอกจากนี้ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมายังพบผู้ป่วยสายพันธุ์แพร่ง่ายที่สถานกักโรคดังกล่าวเพิ่มขึ้น ย้ำเตือนว่าการระบาดยังคงมีอยู่

ข้อมูลในเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์ระบุว่า พบการติดเชื้อในชุมชนล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ส่วนวันนี้พบผู้ป่วยใหม่ 8 คน ทั้งหมดกลับมาจากต่างประเทศและถูกกักโรคที่พรมแดน ทำให้ยอดผู้ป่วยที่สถานกักโรคเพิ่มเป็น 79 คน ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมที่ 2,283 คน เสียชีวิต 25 คน รัฐบาลนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นถูกกดดันให้เร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน แต่รัฐบาลยืนยันว่า ประชาชนส่วนใหญ่จะได้รับวัคซีนในครึ่งหลังของปีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด