fbpx

รัสเซียจับกุมผู้ประท้วงต่อต้าน “ปูติน”

มอสโก 23 ม.ค. – เจ้าหน้าตำรวจรัสเซียควบคุมตัวผู้ประท้วงหลายสิบคนในวันนี้ ในขณะที่ผู้สนับสนุนนายอเล็กซี นาวัลนี ผู้ต่อต้านรัฐบาลรัสเซียที่ถูกจับกุมอยู่ในขณะนี้ ออกเดินขบวนตามท้องถนนเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขา โดยตำรวจประกาศก่อนหน้านี้ว่าการชุมนุมดดังกล่าวผิดกฎหมายและจะเข้าสลายการชุมนุม


นายนาวัลนี เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนเขาออกมาประท้วง หลังจากที่เขาถูกจับกุมเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว ทันทีที่เขาเดินทางกลับจากเยอรมนีมายังกรุงมอสโกเป็นครั้งแรก หลังจากที่ถูกวางยาพิษเมื่อเดือนสิงหาคมและเดินทางไปพักรักษาตัวในเยอรมนี การประท้วงต่อต้านนายปูตินครั้งนี้เกิดขึ้นในหลายเมืองทั้งในเขตตะวันออกไกลและไซบีเรีย ท่ามกลางอากาศที่เย็นจัด ที่กรุงมอสโก นครหลวงของรัสเซีย ผู้ประท้วงวางแผนที่จะไปรวมตัวกันที่จัตุรัสพุชกิ้น ในเวลา 14.00 น. หรือ ตรงกับเวลา 18.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ก่อนที่จะเดินขบวนไปยังพระราชวังเครมลิน ซึ่งเป็นทำเนียบรัฐบาลรัสเซีย หน่วยงานที่ดูและสื่อของรัสเซียเตือนบรรดาแพลตฟอร์มออนไลน์ทั้งหลายมิให้เชิญชวนให้เยาวชนเข้าร่วมในการชุมนุม มิฉะนั้นจะโดนปรับอย่างรุนแรง โดยทางการรัสเซียกล่าวว่า แพลทฟอร์ม อย่างติ๊กต่อกและยูทูป เริ่มลบเนื้อหาตามที่ทางการขอร้องแล้ว นายนาวัลนี อดีตทนายความ ซึ่งกล่าวหาประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ว่าเป็นผู้ออกคำสั่งให้ฆาตกรรมเขา อาจจะต้องอยู่ในเรือนจำเป็นเวลายาวนานในคดีที่เขาระบุว่าถูกสร้างขึ้นมา ในขณะที่นายปูตินปฎิเสธว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ นายนาวัลนี เป็นผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลรัสเซียในเรื่องทุจริตและโกงการเลือกตั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ธปท.แจงสื่อเหตุไม่หนุนใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้า-บริการ

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.-ธปท. แจงสื่อ  เหตุไม่สนับสนุน ใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้าและบริการ ห่วงราคายังผันผวนสูง กังวลความปลอดภัยไซเบอร์ 

เครนก่อสร้างล้มทับห้องแถว ตาย 1 เจ็บอีก 4

เครนก่อสร้างล้มทับห้องเช่า ย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย