fbpx

โปแลนด์ขู่ฟ้องไฟเซอร์ส่งวัคซีนโควิดไม่ครบ

วอร์ซอ 22 ม.ค. – โปแลนด์อาจดำเนินการทางกฎหมายกับไฟเซอร์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐในเดือนหน้า หากไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบทั้งหมดตามกำหนด


ไฟเซอร์ ซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ร่วมกับไบออนเทค บริษัทยาสัญชาติเยอรมันได้ลดปริมาณวัคซีนที่จะจัดส่งให้แก่หลายประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรปในสัปดาห์นี้ และปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเพิ่มเติมนอกเหนือไปจากเหตุผลที่ระบุไว้ในแถลงการณ์เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า บริษัทลดปริมาณจัดส่งวัคซีนลงเนื่องจากจำเป็นต้องเพิ่มกำลังผลิตในทวีปยุโรป โฆษกรัฐบาลโปแลนด์กล่าวว่า รัฐบาลอาจตัดสินใจดำเนินการทางกฎหมายกับไฟเซอร์ในเดือนหน้าหากยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบตามที่ไฟเซอร์ได้แจ้งไว้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐบาลโปแลนด์เผยว่า ได้รับวัคซีน 176,000 โดสจากไฟเซอร์/ไบออนเทค ซึ่งลดลงถึงร้อยละ 50 จากตัวเลขที่คาดการณ์ไว้ ขณะที่นายอาดัม นีดซีลสกี รัฐมนตรีสาธารณสุขโปแลนด์กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลได้รับแจ้งจากผู้ผลิตวัคซีนว่าจะส่งวัคซีนที่ขาดมาให้ในช่วงกลางเดือนหน้า แต่ถ้าไม่เป็นไปตามนั้น รัฐบาลจะพิจารณาใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างแน่นอน นอกจากนี้ อิตาลีเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ระบุว่ากำลังพิจารณาดำเนินการทางกฎหมายกับไฟเซอร์เช่นกัน เนื่องจากไม่พอใจที่บริษัทลดปริมาณจัดส่งวัคซีน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการวางแผนฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน ขณะนี้ โปแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.45 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 34,500 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้