fbpx

ครม. ญี่ปุ่น เห็นชอบร่างกฎหมายมาตรการสู้โควิดที่เข้มงวด

โตเกียว 22 ม.ค. –คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นลงมติในวันนี้ให้ความเห็นชอบร่างกฎหมายที่เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งอาจจะส่งผลให้ผู้ที่ละเมิดกฎระเบียบถูกตัดสินลงโทษปรับและจำคุกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มเกิดการระบาดของโควิด-19 ในประเทศ


ร่างกฎหมายใหม่ที่จะบังคับใช้นี้จะเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ลงโทษหรืออาจจะสั่งจำคุกได้ถึง 1 ปี หากบุคคลผู้นั้นตรวจพบว่าติดโควิด-19 แต่ไม่ยอมไปโรงพยาบาล นอกจากนั้น ยังสามารถลงโทษบาร์และภัตตาคารที่เปิดให้บริการในช่วงค่ำโดยไม่ฟังคำแนะนำเรื่องกำหนดเวลาเปิดและปิดบริการ โดยอาจจะต้องถูกปรับได้สูงถึง 500,000 เยน หรือ ประมาณ 144,000 บาท นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ กล่าวว่าคณะรัฐมนตรีให้ไฟเขียวร่างกฎหมายนี้แล้วและเรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาอภิปรายและปรับแก้ได้ คาดว่าร่างกฎหมายจะผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาในสัปดาห์หน้า แต่มีรายงานว่า ฝ่ายค้านจะผลักดันให้แก้ไขมาตราที่บังคับให้ไปโรงพยาบาล หลังจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการล่วงละเมิดเสรีภาพของพลเมือง ในขณะนี้เหลือเวลาอีกไม่ถึง 6 เดือน การแข่งขันโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพที่เลื่อนเพราะโควิด-19 มาจากเมื่อปีที่แล้ว มีกำหนดจะเริ่มเปิดฉากขึ้น ทั้งกรุงโตเกียวและภูมิภาคอื่น ๆ อีกหลายแห่งยังอยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดชองเชื้อไวรัส แต่มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดในญี่ปุ่นไม่เหมือนที่อื่น ๆ ในโลก เนื่องจากมาตรการของญี่ปุ่นไม่ประสบความสำเร็จในการบังคับใช้ เพราะไม่มีบทลงโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนคำขอหรือคำสั่ง บางคนชื่นชอบแนวทางนุ่มนวลของญี่ปุ่นที่พยายามสร้างสมดุลระหว่างการควบคุมการระบาดกับผลกระทบทางเศรษฐกิจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้