fbpx

ผู้นำทั่วโลกร่วมยินดี “ไบเดน” หลังพิธีสาบานตน

วอชิงตัน 21 ม.ค. – ผู้นำทั่วโลกต่างร่วมแสดงความยินดีกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐหลังเสร็จสิ้นพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46


ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ระบุข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า ขอแสดงความยินดีกับประธานาธิบดีไบเดนในพิธีสาบานตน สหรัฐกลับมาพร้อมกับการเริ่มต้นครั้งใหม่ที่จะทำให้ประชาธิปไตยยิ่งใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ประธานาธิบดีมุนและชาวเกาหลีใต้พร้อมยืนหยัดอยู่เคียงข้างสหรัฐตามแนวคิดที่ว่า ‘อเมริกาเป็นหนึ่งเดียว’ (America United)

ขณะที่ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันออกแถลงการณ์ระบุว่า เธอขออวยพรให้รัฐบาลของประธานาธิบดีไบเดนดำเนินนโยบายต่าง ๆ ด้วยความราบรื่น และพร้อมสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างไต้หวันกับสหรัฐเพื่อขยายความร่วมมือด้านทวิภาคี รวมไปถึงความมั่งคั่งและสัมพันธภาพของประชาชนทั้งสองประเทศ


ด้านนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ขอแสดงความยินดีกับประธานาธิบดีไบเดน และนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐในพิธีสาบานตน ญี่ปุ่นและสหรัฐเป็นพันธมิตรที่มีความสัมพันธ์แนบแน่นและพร้อมแบ่งปันคุณค่าแห่งความเป็นสากล เขาหวังว่าจะได้ร่วมงานกับผู้นำสหรัฐและทีมงานเพื่อกระชับความสัมพันธ์และตระหนักถึงเป้าหมายของยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง

ส่วนนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษกล่าวในที่ประชุมรัฐสภาว่า เขาหวังว่าจะได้ร่วมงานกับประธานาธิบดีไบเดนและรัฐบาลสหรัฐชุดใหม่เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งของทั้งสองประเทศ รวมถึงการทำงานร่วมกันในนโยบายเร่งด่วนตั้งแต่การรับมือปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การฟื้นฟูจากปัญหาที่เกิดขึ้นจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไปจนถึงการเสริมสร้างความมั่นคงของสองประเทศที่่อยู่คนละฟากของมหาสมุทรแอตแลนติก

ในขณะเดียวกัน ยังมีผู้นำทั่วโลกอีกหลายคนที่ร่วมแสดงความยินดีกับผู้นำสหรัฐคนใหม่ ได้แก่ นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ประธานาธิบดีฟรังค์ วัลเตอร์ ชไตน์มัยเออร์ ของเยอรมนี สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส องค์พระประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง